Văn hóa - Giải trí

Yêu cầu làm rõ nghi vấn về việc sao in, phát tán qua mạng sách của "Huấn hoa hồng"

SGGPO
Ngày 28-4, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông có gửi văn bản tới Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử; Cục Viễn thông, Sở VH-TT các tỉnh, thành phố đề nghị phối hợp kiểm tra, rà soát xử lý việc bán "Bí kíp kinh doanh online", "Đệ nhất kiếm tiền" của Huấn "hoa hồng".

Theo văn bản, Cục Xuất bản, In và Phát hành khẳng định, không có nhà xuất bản nào có tên SG, không có 2 cuốn sách nào có tên "Bí kíp kinh doanh online" và "Đệ nhất kiếm tiền" trong danh mục sách lưu chiểu cũng như danh mục kế hoạch đăng ký xuất bản được xác nhận.

Để ngăn chặn việc phát tán tài liệu trái phép, Cục Xuất bản, In và Phát hành đề nghị cơ quan phối hợp kiểm tra để có căn cứ làm rõ hành vi của tổ chức, cá nhân thực hiện việc in, phát hành 2 cuốn tài liệu có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Cục cũng đã gửi văn bản tới các Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cũng như các cơ quan chức năng đề nghị phối hợp làm rõ nghi vấn về việc sao in, phát tán qua mạng với 2 tài liệu của Huấn "hoa hồng" (Bùi Xuân Huấn, SN 1985, quê Yên Bái) là "Bí kíp kinh doanh online" và "Đệ nhất kiếm tiền".

"Cục đề nghị các Sở TT-TT, đặc biệt là Sở TT-TT TPHCM phối hợp, tìm hiểu và làm rõ. Sau đó, nếu có sai phạm: sản phẩm xuất bản trái phép (không thực hiện xuất bản, không qua nhà xuất bản hoặc cơ quan có thẩm quyền, không có quyết định xuất bản theo quy định) thì sẽ có hình thức xử lý. Bên cạnh đó, Cục cũng phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, trong đó có cơ quan về quản lý mạng xã hội để nếu như biểu hiện của Huấn là biểu hiện vi phạm pháp luật, lệch chuẩn về mặt văn hóa thì cần có các biện pháp để xử lý"- ông Nguyễn Nguyên nói.

Sở dĩ Cục Xuất bản, In và Phát hành có văn bản này là do trước đó trên mạng xã hội facebook nick name Huấn "hoa hồng" đã livestream giới thiệu, rao bán cuốn sách do chính người này viết có tiêu đề "Bí kíp kinh doanh online", "Đệ nhất kiếm tiền" trên mạng xã hội.

Theo giới thiệu, cuốn sách của Huấn "hoa hồng" có giá 799.000 đồng với nội dung "dạy làm giàu bằng cách kinh doanh, bán hàng qua mạng". Bìa cuốn sách có in hình của Huấn "hoa hồng" và đề tên Nhà xuất bản SG.

Video bán sách thu hút hàng chục ngàn lượt like, bình luận và chia sẻ. Cũng trong những lần livestream trên Facebook, Huấn "hoa hồng" nói rằng toàn bộ tiền bán sách anh ta sẽ dành để làm từ thiện và "khoe" hiện đã có trên 5.000 người đặt mua. Những livestream bán sách của Huấn "hoa hồng" ngay lập tức thu hút hàng ngàn lượt like theo dõi và khiến cộng đồng mạng tranh cãi. Cuốn sách viết theo kiểu kể về kinh nghiệm bán hàng online, câu cú lủng củng, đặc biệt sách có nhiều nội dung bị cho là bịa đặt, khó tin.

MAI AN

Tin cùng chuyên mục