Xã hội

Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường thiệt hại vụ cháy chung cư Carina

SGGPO
Trường hợp bên mua bảo hiểm (chủ đầu tư hoặc người dân có thiệt hại trong vụ cháy chung cư Carina) không đồng tình với thời hạn, phương thức giải quyết, số tiền được bảo hiểm hoặc bồi thường thì có thể khởi kiện ra tòa án.

Tin liên quan

Ngày 19-10, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, do các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm bảo hiểm, bồi thường trong vụ cháy chung cư Carina (quận 8, TPHCM), UBND TP chấp thuận đề nghị của Sở Tư pháp và giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận 8 và các đơn vị liên quan xử lý.

Theo đó, căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 121 Luật Kinh doanh bảo hiểm và Khoản 4 Điều 120 Luật kinh doanh bảo hiểm (đã được sửa đổi, bổ sung) quy định một trong những nội dung quản lý nhà nước về kinh doanh bảo hiểm là “áp dụng các biện pháp cần thiết để doanh nghiệp bảo hiểm bảo đảm các yêu cầu về tài chính và thực hiện những cam kết với bên mua bảo hiểm”.

Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường thiệt hại vụ cháy chung cư Carina ảnh 1 Lực luợng phòng cháy chữa cháy dùng thang giải cứu người mắc kẹt ở các tầng trên vụ cháy chung cư  Carina, quận 8, TPHCM, rạng sáng 23-3-2018 . Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Khẩn trương nắm bắt thông tin các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ trách nhiệm trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường cho người mua bảo hiểm trong vụ cháy chung cư Carina.

Cụ thể, kéo dài thời gian trả tiền, số tiền bảo hiểm hoặc bồi thường chưa phù hợp, yêu cầu nhiều giấy tờ, thủ tục phức tạp... lập danh sách các doanh nghiệp bảo hiểm này và tham mưu văn bản cho UBND TP kiến nghị Bộ Tài chính (Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm) sớm có biện pháp cần thiết để yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện những cam kết với bên mua bảo hiểm nhằm giúp những người được bảo hiểm, bồi thường trong vụ cháy chung cư Carina sớm ổn định cuộc sống.

Theo Sở Tư pháp TPHCM, về quy định kinh doanh bảo hiểm và thẩm quyền giải quyết tranh chấp, theo đó: “Kinh doanh bảo hiểm là hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm nhằm mục đích sinh lợi, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận rủi ro của người được bảo hiểm, trên cơ sở bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm để doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm (Khoản 1 Điều 3); Hơp đồng bảo hiểm là sư thoả thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiếm phải đóng phí bảo hiếm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiếm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ” (Điều 12).

Như vậy, bảo hiểm được thể hiện dưới hình thức hợp đồng bảo hiểm giữa doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm, là sự thỏa thuận dân sự giữa các bên, trong đó có các thỏa thuận về thời gian, phương thức, số tiền bảo hiểm hoặc bồi thường, các quy định giải quyết tranh chấp..., kể cả quy định khởi kiện ra tòa án.

Do đó, trường hợp bên mua bảo hiểm (chủ đầu tư hoặc người dân có thiệt hại trong vụ cháy chung cư Carina) không đồng tình với thời hạn, phương thức giải quyết, số tiền được bảo hiểm hoặc bồi thường thì có thể khởi kiện ra tòa án.

Vụ cháy chung cư Carina Plaza ở số 1648 Võ Văn Kiệt, quận 8, TPHCM xảy ra rạng sáng ngày 23-3-2018, làm 13 người thiệt mạng và 28 người bị thương.

QUỐC HÙNG

Tin cùng chuyên mục