Thế giới

Yêu cầu điều tra vụ tấn công hóa học ở Syria

Ngày 5-4, Anh, Pháp và Mỹ đã trình Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) dự thảo nghị quyết lên án vụ tấn công được cho là bằng vũ khí hóa học ở Syria và đề nghị tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ sớm nhất có thể.

Toàn cảnh phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ về Syria ở New York, Mỹ ngày 5-4

Dự thảo kêu gọi Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) nhanh chóng báo cáo các kết quả điều tra về vụ tấn công xảy ra trước đó cùng ngày tại thị trấn Khan Sheikhun thuộc tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syia, số người thiệt mạng do hít phải chất độc hóa học trong vụ này là 72 người, trong đó có 20 trẻ em (con số ban đầu là hơn 100 người).

Cùng ngày, OPCW cho biết đang thu thập thông tin về vụ tấn công tình nghi sử dụng khí độc tại Syria nói trên. Trong một báo cáo gửi HĐBA LHQ hồi tháng 3 vừa qua, Tổng giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu nói rằng, 8 vụ tình nghi sử dụng các vũ khí hóa học đã được ghi nhận kể từ đầu năm 2017 và các thông tin liên quan hiện đang trong quá trình phân tích. Theo báo cáo này, các phái đoàn kiểm tra thực tế của OPCW cũng đang điều tra các vụ việc tương tự tại khu vực Đông và Tây Aleppo, Nam Homs và Bắc Hama, Rif Damashq và tỉnh Idlib.

Trong thông tin liên quan, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, quân đội Nga đã ghi nhận một vụ không kích của không quân Syria diễn ra vào ngày 4-4, với mục tiêu là các kho vũ khí và nhà máy sản xuất đạn dược nằm ở vùng ngoại ô phía Đông thị trấn do phe nổi dậy kiểm soát Khan Sheikhoun.

VIỆT LÊ

Tin cùng chuyên mục