Môi trường

Yêu cầu đảm bảo thông tin liên lạc để ứng phó với bão số 4

Bộ Thông tin - Truyền thông vừa có Công điện khẩn yêu cầu các doanh nghiệp bưu chính - viễn thông VNPT, Viettel, MobiFone, Vishipel và VNPOST phải đảm bảo thông tin liên lạc để ứng phó với bão số 4.

Tin liên quan

Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời gian bão số 4 đổ bộ sớm hơn, bão đi nhanh hơn, cấp độ bão giữ nguyên, bão sẽ gây mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất rất cao.

Khoảng 16 giờ hôm nay 25-7, bão số 4 sẽ đổ bộ vào đất liền và dự kiến tâm bão nằm từ Nam Hà Tĩnh đến Quảng Bình và Bắc Quảng Trị, với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10.

Để chủ động ứng phó với bão số 4, Bộ TT-TT yêu cầu các Tập đoàn, Tổng Công ty nói trên và các Sở TT-TT từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng và vùng Bắc Bộ tổ chức triển khai ngay các phương án phòng, chống và phương án ứng cứu thông tin, đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo điều hành của các cơ quan Đảng, chính quyền địa phương các cấp.
Ưu tiên tổ chức gia cố lại nhà trạm, các tuyến truyền dẫn, cột ăng ten và mạng ngoại vi. Bổ sung kịp thời các thiết bị, vật tư dự phòng cho mạng lưới bưu chính, viễn thông như máy nổ, nhiên liệu, ắc quy. 
Cục Bưu điện Trung ương sẵn sàng đảm bảo thông tin liên lạc bằng xe cơ động cho đoàn công tác của Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai và ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn khi có yêu cầu.
Tập đoàn VNPT phải đảm bảo thông tin liên lạc an toàn tuyệt đối phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác ứng phó với bão của Trung ương và chính quyền địa phương các tỉnh nói trên.
VNPT cần tăng cường, bổ sung phương tiện, trang thiết bị thông tin vệ tinh Inmarsat, VSAT, các trạm BTS di động và xe cơ động thông tin cho các công ty dọc trên địa bàn và Viễn thông các tỉnh được dự báo ảnh hưởng trực tiếp của bão để sẵn sàng ứng cứu thông tin trong trường hợp giao thông các tỉnh bị chia cắt.
Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel đảm bảo an toàn hệ thống cơ sở hạ tầng mạng lưới, đảm bảo thông tin liên lạc công cộng bằng mạng cố định, di động, internet... Tăng cường các xe BTS lưu động đến các địa điểm có nguy cơ bị mất liên lạc di động để sẵn sàng ứng cứu.
Tổng Công ty viễn thông MobiFone đảm bảo an toàn hệ thống cơ sở hạ tầng mạng lưới, đảm bảo thông tin liên lạc di động. Tăng cường các xe BTS lưu động đến các địa điểm có nguy cơ bị mất liên lạc di động để sẵn sàng ứng cứu.  
Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử hàng hải Việt Nam (Vishipel) tăng cường công tác trực canh, phát sóng các bản tin dự báo, cảnh báo bão trên biển và kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi tránh, trú an toàn.
Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông ngoài nhiệm vụ của mình cần chủ động sẵn sàng hệ thống thông tin liên lạc của mình để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó với bão số 4 của Trung ương và chính quyền địa phương các tỉnh nói trên khi có yêu cầu.
Các cơ quan thông tin đại chúng Trung ương và địa phương ảnh hưởng bão số 4 tăng cường tần suất, thời lượng phát sóng, đưa tin kịp thời về dự báo, cảnh báo, chỉ đạo ứng phó với bão và các tình huống bất thường để chính quyền các cấp ở địa phương và người dân lưu ý, theo dõi, cập nhật thường xuyên.

TRẦN BÌNH

Tin cùng chuyên mục