Kinh tế

Yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lập bến, bãi tự phát tại cửa khẩu Khánh Bình

SGGPO
Tổng cục Hải quan thông tin, thời gian vừa qua, tại khu vực cửa khẩu Khánh Bình (An Giang) có tình trạng các doanh nghiệp đưa phương tiện vận tải của Campuchia vào các địa điểm tự phát không đủ điều kiện tập kết, kiểm tra giám sát theo quy định của Luật Hải quan, để thực hiện bốc dỡ hàng hóa xuất nhập khẩu các mặt hàng nông sản, hàng bách hóa tiêu dùng…

Yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lập bến, bãi tự phát tại cửa khẩu Khánh Bình

Tổng cục Hải quan yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lập bến, bãi tự phát tại cửa khẩu Khánh Bình ảnh 1 Kiểm soát xe chở hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Khánh Bình. Ảnh: Truyền hình An Giang

Việc này đã dẫn đến tình trạng cơ quan hải quan không kiểm tra, giám sát để phát hiện được các lô hàng nhập lậu, khai sai số lượng chủng loại… đối với các lô hàng nhập khẩu. Còn đối với các lô hàng xuất khẩu, cơ quan hải quan không được giám sát, kiểm tra việc bốc xếp hàng hóa nên dẫn đến rủi ro không quản lý được hàng hóa có đúng theo khai báo trên tờ khai hay không. 

Nhất là đối với nông sản xuất khẩu là mặt hàng được ưu tiên cả trong phân luồng tờ khai, doanh nghiệp dễ dàng lợi dụng để khai khống số lượng, trọng lượng, chủng loại… để hoàn thuế giá trị gia tăng.

Tổng cục Hải quan cho rằng, những năm trước đây, tại các cửa khẩu đường bộ trên toàn quốc đã xảy ra nhiều vụ việc doanh nghiệp lợi dụng khai khống để hoàn thuế GTGT hàng nghìn tỷ đồng. “Riêng cửa khẩu Khánh Bình cũng đã xảy ra vụ việc tương tự, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu qua cửa khẩu này và nhiều cán bộ hải quan cửa khẩu Khánh Bình đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự”, Tổng cục Hải quan thông tin. 

Để đảm bảo giám sát hải quan theo đúng quy định của Luật Hải quan, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan tỉnh An Giang tăng cường công tác quản lý, giám sát hải quan tại các cửa khẩu biên giới thuộc tỉnh An Giang, trong đó có cửa khẩu Khánh Bình.

Tổng cục Hải quan yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lập bến, bãi tự phát tại cửa khẩu Khánh Bình ảnh 2 Cơ quan hải quan và lực lượng biên phòng tại cửa khẩu Khánh Bình kiểm tra, kiểm soát thủ tục xuất nhập khẩu, xuất cảnh. Ảnh: Truyền hình An Giang

Theo quy định, hàng hóa xuất khẩu được bốc xếp lên các phương tiện vận tải nước ngoài phải chịu sự giám sát của cơ quan hải quan. Hiện nay, tại cửa khẩu đường bộ Khánh Bình được Tổng cục Hải quan chỉ công nhận 2 địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu cho 2 doanh nghiệp kinh doanh kho bãi, địa điểm gồm: Công ty TNHH Dương Lan và Công ty TNHH TM Hải Thịnh Phát. Đối với hàng hóa được vận chuyển qua khu vực cửa khẩu đường bộ, việc kiểm tra, giám sát sẽ được thực hiện tại 2 địa điểm của các công ty này.

Về tình trạng tại khu vực cửa khẩu đường bộ Khánh Bình xuất hiện một số doanh nghiệp kinh doanh địa điểm lưu kho, bãi dưới hình thức tự phát để phục vụ cho hoạt động mua bán trao đổi hàng hóa qua biên giới, nhưng cho phương tiện ô tô của Campuchia vào địa điểm để nhận hàng, tự bốc dỡ hàng hóa trong các địa điểm này lên xuống phương tiện vận tải của Campuchia, Tổng cục Hải quan cho biết.

Tổng cục Hải quan yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lập bến, bãi tự phát tại cửa khẩu Khánh Bình ảnh 3 Một khu tập kết hàng xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Khánh Bình. Ảnh: Báo An Giang

Do đây là những địa điểm tự phát, không được Tổng cục Hải quan công nhận đủ điều kiện tập kết, kiểm tra giám sát hải quan (do không được trang bị các trang thiết bị đáp ứng công tác giám sát hải quan như camera giám sát, hệ thống quản lý xuất nhập…), không phải là địa bàn hoạt động hải quan (cơ quan hải quan không bố trí công chức hải quan thực hiện công tác quản lý nhà nước về hải quan tại địa điểm không được Tổng cục Hải quan công nhận), nên công tác giám sát, kiểm soát hải quan gặp nhiều khó khăn, và doanh nghiệp dễ lợi dụng, để buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Trong công văn gửi Cục Hải quan tỉnh An Giang, Tổng cục Hải quan chỉ đạo, đối với cửa khẩu Khánh Bình: "Việc tập kết hàng hóa, làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại cửa khẩu đường bộ và khu vực biên giới đường sông phải thực hiện trong các địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu ở biển giới được Tổng cục Hải quan công nhận. Đối với việc kiểm tra, giám sát sang tải, bốc xếp hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu lên, xuống các phương tiện nước ngoài tại cửa khẩu đường bộ và khu vực biên giới đường sông phải thực hiện trong các địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu ở biên giới được Tổng cục Hải quan công nhận". 

“Không được thực hiện tại các địa điểm tập kết tự phát của cá nhân, doanh nghiệp thuộc khu vực cửa khẩu biên giới đường bộ và khu vực biên giới đường sông”, công văn nêu rõ.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục