Xã hội

Yêu cầu các tỉnh từ Đà Nẵng đến Cà Mau và Kiên Giang chuẩn bị ứng phó áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão

SGGPO
Áp thấp ngoài khơi đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và sẽ mạnh lên thành bão trên Biển Đông. Sáng nay 19-12, Ban chỉ đạo Trung ương yêu cầu các tỉnh từ Đà Nẵng đến Cà Mau và Kiên Giang chuẩn bị ứng phó. 

Tin liên quan

Yêu cầu các tỉnh từ Đà Nẵng đến Cà Mau và Kiên Giang chuẩn bị ứng phó áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão ảnh 1 Áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên và di chuyển vào Biển Đông. Ảnh họa đồ sáng 19-12 của Trung tâm DBKTTV Quốc gia

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia, sáng nay 19-12, tâm áp thấp nhiệt đới đã ở khoảng 9 độ vĩ Bắc - 120.8 độ kinh Đông, trên khu vực vùng biển phía Tây miền Nam Philippines. 

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão. 

Để chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trong 24 giờ tới, nhất là đối với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm, sáng nay 19-12, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có công điện số 41 gửi ban chỉ huy các tỉnh từ Đà Nẵng đến Cà Mau và Kiên Giang yêu cầu:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm. 

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới từ vĩ tuyến 8 đến 12 và từ kinh tuyến 115 đến 120 độ Kinh Đông và được cập nhật, điều chỉnh theo các bản tin của cơ quan dự báo.

Tổ chức kiểm đếm, hướng dẫn cụ thể cho tàu thuyền thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. 

Quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, hướng dẫn neo đậu tại bến, trên đảo, khu vực cửa sông đảm bảo an toàn. Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho người và tài sản, trên các đảo, các dàn khoan dầu khí và các hoạt động kinh tế trên biển.

Bộ Ngoại giao chủ động liên hệ với các nước và vùng lãnh thổ để hỗ trợ phương tiện, tàu thuyền và ngư dân phòng, tránh bão bảo đảm an toàn.

Các bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ, chủ động chỉ đạo các biện pháp ứng phó phù hợp khi có tình huống xảy ra.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục