Chính trị

Xúc động tiễn đưa sĩ quan hy sinh khi làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình

SGGPO
Ngày 19-1, Bộ Quốc phòng, Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam đã tổ chức trọng thể lễ viếng, lễ truy điệu và lễ an táng Liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). 

Tin liên quan

Tang lễ Liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh được tổ chức trang nghiêm, xúc động tại Nhà tang lễ Quốc gia

Tang lễ Liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh được tổ chức trang nghiêm, xúc động tại Nhà tang lễ Quốc gia

Gia đình, người thân, bạn bè, đồng đội, đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng trực thuộc Bộ Quốc phòng; cán bộ, nhân viên Cục GGHB Việt Nam cùng đại diện các cơ quan của Liên hiệp quốc (LHQ), tổ chức quốc tế, tùy viên quân sự một số nước tại Hà Nội... đã có mặt để tiễn biệt Liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cho biết, Trung tá Đỗ Anh là một cán bộ xuất sắc. Đây là tổn thất lớn nhất trong 8 năm qua, kể từ khi chúng ta tham gia các lực lượng GGHB của LHQ. Sự mất mát này là tổn thất của quân đội, của cục, của gia đình, đồng thời cũng là một sự tổn thất của đất nước chúng ta. Khi chúng ta đang có những người con ưu tú, tham gia vào các hoạt động GGHB mang tính nhân đạo, nhân văn cao cả.

Xúc động tiễn đưa sĩ quan hy sinh khi làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình ảnh 1 Tang lễ Liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh được tổ chức trang nghiêm, xúc động tại Nhà tang lễ Quốc gia 
"Trung tá Đỗ Anh rất trẻ, đã làm việc hết mình và đã hy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Chúng tôi rất ấn tượng khi ngài Phó Tổng Thư ký LHQ đã trực tiếp có thư gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước và quân đội để bày tỏ sự tiếc thương với sự hy sinh của đồng chí Đỗ Anh. Lãnh đạo Phái bộ và LHQ cũng đã có những sự quan tâm rất chu đáo trong quá trình cứu chữa, bảo quản thi hài và đưa thi hài đồng chí Đỗ Anh về đất mẹ Việt Nam. Việc này thôi thúc chúng tôi tiếp tục sự nghiệp mà Trung tá Đỗ Anh còn đang dang dở, tiếp tục đóng góp hơn nữa cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa. Chúng ta sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động GGHB hơn nữa, để thể hiện Việt Nam là quốc gia thành viên của LHQ, có trách nhiệm đóng góp trong các nhiệm vụ chung", Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng cho biết.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng cho biết, suốt từ năm 1948 đến nay, LHQ đã thành lập nhiều Phái bộ. Dù mới chỉ tham gia được 8 năm, nhưng Việt Nam đã để lại những dấu ấn mạnh mẽ về hình ảnh bộ đội Cụ Hồ. Thời điểm này, chúng ta đang mở rộng các hoạt động tại các Phái bộ ở Trung Phi, ở Nam Sudan. Chúng ta chuẩn bị đưa đội ngũ công binh đi các Phái bộ, bên cạnh các bệnh viện dã chiến. Sự hy sinh của Trung tá Đỗ Anh cũng là một đóng góp to lớn nữa của đất nước chúng ta với mục tiêu lớn của LHQ là duy trì nền ổn định, hòa bình của các nước châu Phi.

Xúc động tiễn đưa sĩ quan hy sinh khi làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình ảnh 2 Gia đình, bạn bè, đồng đội và đông đảo đại diện các tổ chức quốc tế đã tới viếng và tiễn biệt Liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh
Xúc động tiễn đưa sĩ quan hy sinh khi làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình ảnh 3
Xúc động tiễn đưa sĩ quan hy sinh khi làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình ảnh 4 Tại lễ viếng, bà Rana Flower - quyền Điều phối viên của LHQ tại Việt Nam tại lễ viếng
Theo chỉ huy Cục GGHB, Phái bộ Cộng hòa Trung Phi nơi Trung tá Đỗ Anh thực hiện nhiệm vụ không còn chiến sự nữa, bởi đã có các thỏa ước hòa bình giữa các phe phái. Nhưng, những sự thù hận và xung độ nhỏ lẻ, kể cả xung đột vũ trang vẫn còn. Trung tá Đỗ Anh hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ mang tính nhân đạo của LHQ, chứ không phải hoạt động tác chiến.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng viết trong sổ tang: "Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc Phòng và cán bộ, chiến sĩ toàn quân vô cùng thương tiếc đồng chí Trung tá Đỗ Anh... Sự hy sinh của đồng chí Trung tá Đỗ Anh đã góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong niềm tiếc thương, xin gửi tới gia đình và thân quyến của đồng chí lời chia sẻ về sự hy sinh, mất mát không gì bù đắp nổi. Xin dâng nén tâm nhang tiễn biệt đồng chí Trung tá Đỗ Anh về nơi an nghỉ cuối cùng."

Xúc động đến viếng và tiễn đưa Liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh, nhiều đại diện các cơ quan của LHQ tại Việt Nam đã ghi lời chia buồn sâu sắc vào sổ tang. Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển LHP tại Việt Nam đã ghi: "Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Trung tá Đỗ Anh trước sự ra đi của người con, người cha, người chồng thân yêu của gia đình. Chúng tôi sẽ luôn nhớ tới mong muốn của Trung tá Đỗ Anh được đóng góp cho hòa bình thế giới thông qua việc tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình."

Liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh sinh ngày 25-10-1983 tại xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định; trú tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. Trung tá Đỗ Anh là Trợ lý Phái bộ, Phòng Công tác địa bàn, Cục GGHB Việt Nam. Năm 2021, Trung tá Đỗ Anh được Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng cử đi làm nhiệm vụ Sĩ quan Quan sát viên quân sự tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi. Trung tá Đỗ Anh đã hy sinh vào hồi 6 giờ ngày 6-1 (tức 10 giờ ngày 6-1, giờ Việt Nam) tại Bệnh viện Dã chiến cấp 3 của LHQ, Nakasero, Kampala, Uganda.

Ngày 8-1, Phái bộ GGHB LHQ tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) đã phối hợp với Bộ Quốc Phòng Việt Nam tổ chức trực tuyến lễ truy điệu Liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh. Ngày 15-1, Cục GGHB Việt Nam đã tổ chức lễ đón thi hài của Liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh từ phía LHQ.

Sau lễ viếng và truy điệu, lễ an táng Liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh được tổ chức tại Nghĩa trang liệt sĩ Nhổn, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

MAI AN

Tin cùng chuyên mục