Nông nghiệp

Xuất khẩu rau quả đạt hơn 2,49 tỷ USD

SGGP
Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, trong tháng 8-2021 kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước đạt khoảng 230 triệu USD, giảm 13,2% so với tháng 7.

Lũy kế 8 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt hơn 2,49 tỷ USD. Tuy nhiên cần thấy rằng, kim ngạch xuất khẩu rau quả tăng cao là trong 4 tháng đầu năm, nhưng từ tháng 5 đến nay thì kim ngạch đi xuống. 

Trong cuối quý 3 và sang quý 4-2021 là thời điểm thu hoạch của nhiều loại rau quả ở các địa phương, nguồn cung sẽ tăng và giá cả sẽ biến động phụ thuộc vào các biện pháp, cũng như kết quả chống dịch. Hiệp hội Rau quả Việt Nam kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét điều chỉnh quy định về thủ tục giao nhận hàng hóa phù hợp với tình hình mới; tăng độ phủ vaccine cho lao động trong ngành rau quả ở các khu công nghiệp, khu sản xuất tập trung và các đối tượng có mức độ tiếp xúc cao với cộng đồng. Ngoài ra, nỗ lực giữ vững các thị trường xuất khẩu trọng điểm, mở rộng thị phần ở châu Âu, khu vực Nam Mỹ, châu Phi… nhằm giảm bớt sự lệ thuộc quá lớn vào một vài thị trường.

NGUYỄN THANH

Tin cùng chuyên mục