Xuất khẩu nông sản vào Thái Lan tăng

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), tại khu vực châu Á, ngoại trừ thị trường Trung Quốc lượng xuất khẩu đang giảm, trong 5 tháng đầu năm, các thị trường khác đều có giá trị xuất khẩu tăng mạnh. Đặc biệt, xuất khẩu nông sản vào Thái Lan 5 tháng qua đạt 68 triệu USD, tăng 233,4%; xuất khẩu vào Hàn Quốc cũng đạt 67,4 triệu USD, tăng 21,8%...

Trị giá xuất khẩu rau quả tháng 6-2020 ước đạt 285 triệu USD, đưa trị giá xuất khẩu rau quả 6 tháng đầu năm đạt 1,79 tỷ USD. Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất về nhập khẩu rau quả của Việt Nam, dù trị giá và sản lượng xuất khẩu vào Trung Quốc 5 tháng qua chỉ đạt 906 triệu USD (giảm 29,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019) nhưng thị trường này vẫn chiếm 60,4% thị phần xuất khẩu. Thị trường Hoa Kỳ đạt 62 triệu USD, tăng 6,1%; Nhật Bản đạt 57,7 triệu USD, tăng 15,5%; Hà Lan đạt 34 triệu USD, tăng 9%… 

Cũng phải nói thêm, nguyên nhân kéo trị giá xuất khẩu nông sản 5 tháng qua sụt giảm là do một số mặt hàng có giá xuất khẩu giảm. Giá xuất khẩu một số loại trái cây chủ lực giảm mạnh, trong đó có thanh long là mặt hàng chiếm thị phần cao nhất (34,8% tổng trị giá xuất khẩu rau quả) chỉ đạt 521,8 triệu USD, giảm 6,7%; chuối đạt 98,3 triệu USD, giảm 7,6%; dưa hấu đạt 32,4 triệu USD, giảm 39,6%; sầu riêng đạt 18 triệu USD, giảm 87,5%…

Tin cùng chuyên mục