Thế giới

Xuất hiện biến thể nguy hiểm mới của virus SARS-CoV-2 với 3 đột biến tại Ấn Độ

SGGPO
Giữa lúc một biến thể đột biến kép của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đang lây lan khắp Ấn Độ, các chuyên gia di truyền học đã thông báo về một biến thể virus SARS-CoV-2 khác với 3 đột biến, được đặt tên là B.1.618, có khả năng cao "lẩn tránh" hệ miễn dịch. 

Ấn Độ gia tăng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19. Nguồn: PTI

Ấn Độ gia tăng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19. Nguồn: PTI

Biến thể này được cho là đang khiến dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn ở bang Tây Bengal và lây lan rất nhanh.

Dựa trên trình tự của B.1.618 do Viện Di truyền y sinh quốc gia (NIBMG) có trụ sở tại Tây Bengal đệ trình, các chuyên gia cho biết biến thể này có một tập hợp các đột biến di truyền nổi bật, trong đó có E484K, một đột biến chính giúp chúng có thể dễ dàng "lẩn tránh" hệ miễn dịch. 

Trong khi các trình tự ban đầu của biến thể B.1.618 đã được tìm thấy ở Tây Bengal, các thành viên của biến thể này cũng được tìm thấy ở những nơi khác trên thế giới nhưng không có đầy đủ các đột biến như được tìm thấy ở Ấn Độ. Kết quả giải trình tự bộ gene cho thấy tỷ lệ biến thể B.1.618 đã tăng lên đáng kể trong những tháng gần đây ở Tây Bengal và cùng với phiên bản đột biến kép B.1.617 tạo thành một dòng chính của virus SARS-CoV-2 ở bang này. 

Về việc liệu biến thể 3 đột biến trên có lây lan mạnh hơn, dễ gây chết người hơn hay kháng hệ miễn dịch cao hơn hay không, các chuyên gia cho biết hiện tại còn nhiều điều chưa biết, kể cả khả năng gây tái nhiễm cũng như gây nhiễm bệnh dù đã tiêm vaccine. Theo họ, cần có thêm dữ liệu thử nghiệm để đánh giá hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19 đối với biến thể này.

Làn sóng các ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng hiện nay tại Ấn Độ được cho là do phiên bản đột biến kép B.1.617 gây ra. Phiên bản này (gồm 2 đột biến L452R  và E484Q) do Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh quốc gia (NCDC) công bố ngày 25-3 sau khi nó được xác định trong mẫu nước bọt của người dân ở các bang Maharashtra, Delhi và Punjab.

Biến thể này đang gia tăng mạnh ở Maharashtra sau khi xuất hiện với tần suất rất thấp hồi tháng 10-2020.

Lào phong tỏa thủ đô Viêng Chăn

Trước sự gia tăng đột biến số ca mắc Covid-19, đặc biệt là tại thủ đô Viêng Chăn, trong những ngày qua, chiều 21-4, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đã ra chỉ thị yêu cầu phong tỏa thủ đô Viêng Chăn.

Theo chỉ thị có hiệu lực từ 6 giờ sáng ngày 22-4 đến 0 giờ ngày 6-5, trong thời gian này, người dân thủ đô Viêng Chăn sẽ không được rời khỏi thành phố, trong khi người dân ngoại tỉnh cũng không được vào thành phố trừ những người được giao nhiệm vụ và lái xe chở hàng hóa; tạm dừng việc vận chuyển hành khách từ thủ đô Viêng Chăn đi các tỉnh và ngược lại; cấm người dân Viêng Chăn và người nước ngoài ở thủ đô Viêng Chăn rời khỏi nơi cư trú trừ đi mua đồ tiêu dùng, đi viện, đi làm nhiệm vụ được giao.

Để duy trì giãn cách xã hội, các bộ, ban, ngành ở thủ đô Viêng Chăn và các công ty trên toàn thành phố phải giảm số lượng nhân viên và bố trí cán bộ, nhân viên, công nhân đi làm ở số lượng phù hợp, trừ những người có nhiệm vụ. Những người không đến nơi làm việc vẫn làm việc bình thường tại nhà qua các hình thức như họp trực tuyến, trao đổi email, điện thoại.

Trong 24 giờ qua, Lào ghi nhận thêm 26 ca nhiễm mới trong cộng đồng ở thủ đô Viêng Chăn.  

Ngoài 26 ca mắc mới ở Viêng Chăn, trong ngày hôm nay, Lào còn có thêm 2 ca mắc Covid-19 ở tỉnh Champasak và đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tính đến nay, Lào đã có 88 người mắc Covid-19 và chưa có trường hợp nào tử vong.

QUỐC VIỆT (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục