Đà nẵng - Thành phố đáng sống

Xuân yêu thương với những thiếu niên từng lầm lỡ

SGGPO
Với người Việt, tết là thời điểm sum họp sau một năm mưu sinh. Hiểu được tâm trạng của học viên, những quản giáo tại Trường Giáo dưỡng số 3, Cục C10, Bộ Công An (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) tất bật chuẩn bị các hoạt động tết cho các em với mong muốn giảm bớt nỗi cô đơn, khơi dậy mầm thiện, tạo động lực giúp các em cải tạo tốt để sớm được quay về gia đình và cộng đồng.

Các học viên Trường Giáo dưỡng số 3 trong hoạt động giao lưu đón tết

Các học viên Trường Giáo dưỡng số 3 trong hoạt động giao lưu đón tết

Tết tại Trường Giáo dưỡng số 3 khá giản dị nhưng tràn đầy niềm vui. Ngày tết đến, những người quản giáo chủ động tổ chức một số hoạt động vui xuân cho các học viên tại trường. Với những hoạt động giao lưu, những thanh thiếu niên hòa mình trong những điệu nhảy hay vỗ tay cho những tiết mục hấp dẫn, sôi động. Những tiếng cười rôm rả, những tràng vỗ tay náo nhiệt,...xua tan không khí đìu hiu, vắng vẻ xa cách trung tâm thành phố tại ngôi trường này. Niềm vui nho nhỏ ấy dường như đã vơi đi phần nào nỗi cô đơn, nhớ nhà khi ở đây chỉ vì các em đã từng có khoảng thời gian sai lầm.

Từng phạm lỗi, được rèn luyện tại trường đến nay gần 11 tháng, em Trương Công Q. (sinh năm 2003) cho biết, đây là năm đầu tiên em ăn tết tại trường. “Tuy có cảm thấy cô đơn nhưng các hoạt động vui Xuân đón Tết tại trường làm cho em rất vui và cảm thấy ấm cúng. Các thầy cô giúp em cảm thấy có động lực hơn khi tham gia các hoạt động tại trường với bạn bè”, em Trương Công Q. chia sẻ.

Với em Q., 2 năm tại Trường Giáo dưỡng số 3 sẽ là khoảng thời gian đáng nhớ trong cuộc đời. Những ngày tháng tại trường, các thầy cô giúp Q. nhận ra được sai lầm trong quá khứ. Không những thế, Q. còn được tham gia lớp học nghề sửa xe máy để có thể đi làm ngay khi quay lại cộng đồng.

Trường Giáo dưỡng số 3 là nơi em Q. và các thanh thiếu niên từng lầm lỡ sinh hoạt trong khoảng thời gian “cải tạo”.

Thiếu tá Biện Quang Huy, Đội trưởng Đội Giáo vụ hồ sơ Trường Giáo dưỡng số 3, Cục C10, Bộ Công an nhìn nhận, xuất phát là những trẻ thiếu học, vùng núi khó khăn nên những ngày đầu việc giáo dưỡng văn hóa với các em rất vất vả. Không chỉ giáo dục đạo đức, văn hóa, phát luật mà các thầy cô ở đây còn hướng cho các em có được cái nghề phù hợp để khi trở lại với gia đình, cộng đồng các em có thể ổn định, hòa nhập cuộc sống. “Với những phụ huynh không biết chữ, họ thật sự phấn khởi, vui mừng khi thấy các em cầm bút hay nhận những bằng khen lúc trở về nhà”, Thiếu tá Biện Quang Huy chia sẻ.

Hiện nay, Trường Giáo dưỡng số 3 có 80 học viên, các em đều ở độ tuổi từ 12 đến dưới 18. Hằng năm, mỗi khi tết đến, Trường Giáo dưỡng số 3 trở nên nhộn nhịp với các hoạt động đón giao thừa, các trò chơi dân gian, giao lưu ẩm thực, ca hát văn nghệ. Bên cạnh đó, những bữa ăn ngày tết của học viên cũng trở nên phong phú hơn với khẩu phần tăng lên gấp nhiều lần. Đặc biệt, vào dịp tết, nhà trường xem xét cho các học viên rèn luyện, học tập tiến bộ về phép khoảng 5 ngày để thăm gia đình, bạn bè.

Thiếu tá Huỳnh Ngọc Linh, Phó Hiệu trưởng Trường Giáo dưỡng số 3, Cục C10, Bộ Công an cho biết, trường tạo mọi điều kiện để các học viên được vui chơi, học tập nhằm cổ vũ tinh thần tích cực, tạo môi trường hòa đồng. Hoạt động trong ngày tết cũng là dịp để các em thể hiện tài năng và giao lưu với bạn bè đến thăm. “Chúng tôi cố gắng tạo nên những hoạt động giúp các em có được không khí đón tết vui như ở nhà”, Thiếu tá Huỳnh Ngọc Linh cho hay.

Vào dịp tết, các đơn vị liên kết thường xuyên phối hợp với Trường Giáo dưỡng số 3 tổ chức các hoạt động giao lưu và tặng những suất quà tết cho các em học viên nơi đây. Ông Nguyễn Bá Duân, Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng cho rằng, tuổi vị thành niên có tính tự trọng cao, khá nhạy cảm với những gì xúc phạm đến khuynh hướng tự lập của mình. Chính vì vậy, nếu thiếu sự quan tâm và định hướng của gia đình và nhà trường trẻ dễ sa vào các cám dỗ trong xã hội để rồi kéo theo những hệ lụy không mong muốn.

“Điều quan trọng là các em luôn luôn rèn luyện, trao dồi ý chí kiên cường và từng bước thực hiện ước mơ, trở thành người có ích với xã hội”, ông Nguyễn Bá Duân nói.

Cuộc đời của mỗi người ai cũng có lúc sai lầm, nhưng nếu nhận ra được sai lầm đó và phấn đấu vươn lên thì xã hội luôn bao dung chào đón. Mỗi dịp Xuân đến là một cơ hội mới, cơ hội làm lại cuộc đời cho những mảnh đời từng lẫm lỡ.

XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục