Xã hội

Xử lý hình sự cán bộ, công chức vi phạm quản lý trật tự xây dựng

SGGPO
Tới đây Quận 12 sẽ quyết liệt xử lý, kỷ luật các cán bộ, công chức hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự trường hợp buông lỏng quản lý, có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm trật tự xây dựng. Quy trách nhiệm cao nhất cho người đứng đầu các cơ quan liên quan trực tiếp đến công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn nếu để xảy ra các sai phạm về trật tự xây dựng.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Sáng 21-8, Quận ủy quận 12 tổ chức hội nghị triển khai Chỉ thị 23-CT/TU của Thành ủy TPHCM về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn quận. Tới dự hội nghị có đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

Báo cáo tại hội nghị, đại diện UBND quận 12 cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn quận xảy ra 229 trường hợp xây dựng không phép, tăng 53 trường hợp so với năm 2018.

Để chấm dứt tình trạng xây dựng không phép, sai phép theo chỉ đạo của Quận ủy quận 12, Phó Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Văn Đức cho biết, tới đây quận sẽ thực hiện công khai quy hoạch, thông tin thời gian thực hiện quy hoạch các công trình giao thông, công viên cây xanh, công trình công cộng… đã có kế hoạch trên địa bàn.
Song song đó, xử lý, kỷ luật các cán bộ, công chức hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự trường hợp buông lỏng quản lý, có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm trật tự xây dựng (tùy theo tính chất, mức độ sai phạm). Quy trách nhiệm cao nhất cho người đứng đầu các cơ quan liên quan trực tiếp đến công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn nếu để xảy ra các sai phạm về trật tự xây dựng.

Ngoài ra, UBND quận 12 cũng chỉ đạo UBND các phường phải chấm dứt việc lập hồ sơ vi phạm xây dựng vắng chủ, phải xác định chủ thể vi phạm xây dựng để xử lý triệt để; các cơ quan liên quan không xác nhận hồ sơ cấp số nhà tại vị trí công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng; đồng thời không cấp dịch vụ điện, nước đối với công trình vi phạm xây dựng và xử lý các tổ chức, cá nhân tự ý đấu nối, cung cấp dịch vụ điện, nước cho công trình vi phạm trật tự xây dựng 

Cùng với đó, quận tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong việc cấp giấy phép xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi, rút ngắn thời gian cho cá nhân, tổ chức, hộ gia đình trong việc cấp giấy phép xây dựng; ứng dụng công nghệ viễn thám (GIS) trong công tác quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung thống nhất với các giải pháp mà Quận ủy quận 12 chỉ đạo.

Theo đồng chí Võ Thị Dung, quận 12 là một trong những điểm nóng của TP về vi phạm trật tự xây dựng, dù thời gian qua việc xử lý nhằm chấn chỉnh trật tự xây dựng trên địa bàn quận có chuyển biến nhưng vi phạm vẫn diễn ra phức tạp.

Đồng chí Võ Thị Dung cho rằng các cấp ủy phải phân công công việc cụ thể, có địa chỉ, có người chịu trách nhiệm rõ ràng… qua đó, cuối năm tổng kết, chỉ ra được nơi nào làm tốt, nơi nào chưa tốt, ai chịu trách nhiệm; đồng thời đề nghị Quận ủy quận 12 tổng hợp những kiến nghị của các chi bộ về sửa đổi quy định pháp luật, những ban hành, chỉ đạo của TP không còn phù hợp hoặc còn những vướng mắc để có những giải pháp tháo gỡ. Trong quá trình thực hiện kế hoạch, quận cần tổ chức đánh giá định kỳ 3 tháng 1 lần để kịp thời tháo gỡ khó khăn.

Qua đó, đồng chí Võ Thị Dung đề nghị các cấp, các ngành của quận 12 phối hợp đồng bộ để thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng; tăng cường các giải pháp, trách nhiệm của tổ chức chính quyền tại địa bàn dân cư.

“Đặc biệt cần công khai đầy đủ, rõ ràng các vi phạm trật tự xây dựng và công tác xử lý; tăng cường đối thoại với người dân để phát huy vai trò kiểm tra, giám sát của người dân”, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung nhấn mạnh.

Về dự án "ma" trên địa bàn phường Tân Thới Nhất và phân lô, bán nền, xây dựng trái phép ở phường Thạnh Xuân, Bí thư Quận ủy quận 12 Trần Hữu Trí cho biết đã chuyển nội dung cho Công an quận 12 điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

THU HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục