Pháp luật

Xét xử băng nhóm định khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất

SGGP
Ngày 26-12, TAND TPHCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Đặng Hoàng Thiện (25 tuổi, ngụ quận 3 TPHCM), Nguyễn Đức Sinh (32 tuổi, quê tỉnh Quảng Ngãi) cùng 13 đồng phạm khác về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”. 

Các bị cáo tại tòa ngày 26-12. Ảnh: chụp màn hình

Các bị cáo tại tòa ngày 26-12. Ảnh: chụp màn hình

Liên quan trong vụ án, Lê Thị Thu Phương (21 tuổi, bạn gái Thiện) bị xét xử về tội “Không tố giác tội phạm”.

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2016, các đối tượng Đào Minh Quân, Phạm Lisa và một số đối tượng phản động trong và ngoài nước, là thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, thông qua mạng xã hội đã lôi kéo nhiều đối tượng trong nước thành lập các “nhóm hành động” nhằm tiến hành khủng bố, phá hoại tại Việt Nam.
Ngày 8-4-2017, Nguyễn Đức Sinh, Đặng Hoàng Thiện, Thái Hàn Phong (35 tuổi, ngụ huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Ngọc Tiền (27 tuổi, ngụ thị xã Thuận An tỉnh Bình Dương), Hoàng Văn Dương (23 tuổi, ngụ thị xã Long Khánh tỉnh Đồng Nai), Vũ Mộng Phong (46 tuổi, ngụ tỉnh Bình Định), Nguyễn Thị Chung (35 tuổi, ngụ huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) đã dùng bom xăng, bom gas tự tạo đốt kho tạm giữ xe vi phạm giao thông số 1 của Công an TP Biên Hòa. Bị cáo Nguyễn Đức Sinh là người chủ mưu và là người trực tiếp thực hiện việc đốt. Hậu quả làm cháy nhà kho, phá hủy toàn bộ 320 xe gắn máy các loại, sập tường rào, tổng thiệt hại được định giá là 1,296 tỷ đồng. 

Đến ngày 22-4-2017, Đặng Hoàng Thiện, Ngô Thụy Tường Vy (31 tuổi, ngụ quận Tân Bình TPHCM), Trương Tấn Phát (33 tuổi, ngụ quận 12 TPHCM), Nguyễn Thị Chung đã đặt 2 quả bom xăng ở nhà ga Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Đặng Hoàng Thiện là người chủ mưu, lên kế hoạch, phân công đồng bọn thực hiện hành vi phạm tội.
May mắn là hành khách ở sân bay phát hiện thùng giấy đựng bom xăng có dấu hiệu bất thường nên đã báo an ninh hàng không đưa đi xử lý, vô hiệu hóa. Sau khi thực hiện hành vi này, Thiện kể cho bạn gái là bị cáo Phương nghe. Phương không đồng ý hành động của Thiện, nói Thiện không được thực hiện nữa nhưng không trình báo cơ quan công an.

Ngoài ra, các bị cáo còn có hành vi mua bán trái phép vũ khí quân dụng, chế tạo các loại bom xăng, bom khói nhằm thực hiện các hành vi khủng bố nơi công cộng và các khu vực quan trọng khác. Hai đối tượng Đào Minh Quân, Phạm Lisa là những kẻ cầm đầu, chủ mưu nhưng đang sống ở nước ngoài, khi nào cơ quan chức năng bắt được sẽ xử lý sau.

Trong ngày xét xử đầu tiên, các bị cáo Đặng Hoàng Thiện, Nguyễn Đức Sinh thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã truy tố. Bị cáo Thiện khai rằng được Phạm Lisa điều động ra Bến xe miền Đông nhận 2 cây súng và nhận tiền từ bị cáo Chung để thực hiện chế tạo bom. Bị cáo Sinh thừa nhận đã phân công vai trò cho đồng bọn, đồng thời chính mình thực hiện hành vi đốt kho tạm giữ xe vi phạm của Công an TP Biên Hòa. 

Hôm nay 27-12, phiên tòa bước sang phần tranh luận.

THỤC HÂN

Tin cùng chuyên mục