Giao thông - Đô thị

Xe khách, hàng không mùa tết: Chờ khách!

SGGP
Không sôi động như những năm trước, hoạt động bán vé xe, vé máy bay Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2022 tại các bến xe, phòng vé trên địa bàn TPHCM vào những ngày này khá ảm đạm.

Cận kề Tết Dương lịch 2022, các nhà xe ở Bến xe Miền Đông chủ yếu chở hàng hóa về các tỉnh

Cận kề Tết Dương lịch 2022, các nhà xe ở Bến xe Miền Đông chủ yếu chở hàng hóa về các tỉnh

Ghi nhận tại Bến xe (BX) Miền Đông (quận Bình Thạnh) trong ngày cuối tuần, có hơn 10 kiốt mở bán vé nhưng lác đác người đến liên hệ, chủ yếu  tìm mua vé đi ngay trong ngày. Tại quầy bán vé tuyến TPHCM - Quảng Nam, cả buổi sáng chỉ có 1 người tới “thăm dò” tình hình bán vé tết nhưng chưa quyết định đặt mua. Trong khi đó, lượng xe đến đậu trong bến cũng thưa thớt.

Theo ông Tạ Chương Chín, Phó Giám đốc BX Miền Đông, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nên lượng khách đi lại các tỉnh, thành miền Trung - Tây Nguyên và cả miền Bắc rất ít, thậm chí nhiều chuyến xe phải chạy không, hoặc may lắm chỉ 5-6 khách. 

“Bến xe đang cùng với các doanh nghiệp vận tải hành khách đánh giá tình hình, diễn biến của dịch trong những ngày tới, từ đó đưa ra kế hoạch phục vụ tết. Bên cạnh đó, ngành chức năng thành phố sẽ căn cứ vào cấp độ dịch ở các tỉnh, thành khác mới tính toán được số tuyến, số chuyến, lượng khách trung bình cho phép. BX Miền Đông sẽ sớm báo cáo Sở GTVT kế hoạch phục vụ hành khách dịp Tết Dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần”, ông Tạ Chương Chín cho biết.

Tại BX Miền Tây, tình hình cũng không khá hơn là mấy, không khí tại các quầy bán vé như “chợ chiều”. Trong suốt buổi trưa tại đây chỉ có vài khách thông qua bến để bắt chuyến về các địa phương. Anh Nguyễn Hùng, nhân viên bán vé của hãng xe Phước Hưng (tuyến TPHCM - Gia Lai), chia sẻ: “Phía nhà xe mới triển khai cho hành khách đặt vé tết qua điện thoại chứ chưa có kế hoạch bán vé cụ thể. Những ngày qua, nhà xe có nhận một số cuộc gọi của hành khách quê Gia Lai, song chủ yếu là hỏi thăm chứ chưa đặt mua vé”…

Theo đại diện BX Miền Tây, nếu như mọi năm thời điểm này đã chuẩn bị xong kế hoạch bán vé tết, thì năm nay vẫn đang tính toán, cân nhắc. “Hiện mới khoảng 50% doanh nghiệp tại bến hoạt động trở lại, nhưng cầm chừng, chỉ vận chuyển hàng hóa là chính. Mỗi ngày có khoảng 120-130 xe xuất bến với hơn 1.000 khách, chưa bằng 5% số lượng hành khách trước khi có dịch”, đại diện BX Miền Tây trăn trở.

Hiện những người sinh sống, làm việc tại TPHCM trở về quê sau giãn cách khá lớn nhưng còn ngại quay lại thành phố. Những người đang có mặt tại TPHCM cũng ngần ngại về quê trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán sắp tới, bởi quy định chống dịch ở nhiều địa phương.

Trong khi đó, giá vé máy bay đang rất mềm nhưng cũng vắng khách. Hành trình khứ hồi TPHCM - Hà Nội của hãng Vietjet Air giá rẻ nhất đang ở mức 3,7 triệu đồng (đã bao gồm thuế, phí); vé của Bamboo Airways rẻ nhất là 4,4 triệu đồng và của Vietravel Airlines là 4,6 triệu đồng. So với thời điểm giữa tháng 10-2021, khi các chuyến bay nội địa được nối lại, giá vé của đường bay TPHCM - Hà Nội đang rẻ hơn rất nhiều. 

Giá vé máy bay đặt cho các ngày cao điểm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần cũng rất rẻ. Cụ thể, vé khứ hồi TPHCM - Hà Nội chiều ra (từ ngày 25 đến 31-1-2022, tức 23 đến 29 tháng Chạp) và chiều vào (từ ngày 2 đến 10-2-2022, tức ngày 2 đến 10 tháng Giêng) của Vietjet Air giá 3,8 triệu đồng, thấp hơn gần một nửa so với cùng kỳ năm trước; giá vé Bamboo Airways là 5,3 triệu đồng, thấp hơn 3,3 triệu đồng và của Vietnam Airlines là 5,68 triệu đồng, thấp hơn gần 3,8 triệu đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Không chỉ giá vé thấp, số lượng chuyến bay cũng nhiều với đa dạng giờ bay cho hành khách lựa chọn. Trong khi nguồn cung dồi dào thì mức cầu lại ảm đạm, trái ngược với sự sôi động mọi năm.

ĐỨC TRUNG

Tin cùng chuyên mục