Giáo dục

Xây dựng Trường Phổ thông Năng khiếu thành mô hình giáo dục phổ thông tiên tiến, tầm khu vực

Chiều 11-5, Trường Phổ thông Năng khiếu đã ký kết hợp tác với 7 cơ sở đào tạo thành viên ĐHQG TPHCM nhằm phát triển hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và xây dựng quỹ học bổng hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và có thành tích học tập xuất sắc của Trường Phổ thông Năng khiếu.

Xây dựng Trường Phổ thông Năng khiếu thành mô hình giáo dục phổ thông tiên tiến, tầm khu vực

Thỏa thuận có hiệu lực trong 4 năm học với 3 hợp tác chính: đào tạo; nghiên cứu khoa học; tài trợ các suất học bổng và tổ chức các hoạt động ngoại khóa.

PGS-TS Vũ Hải Quân Giám đốc ĐHQG TPHCM cho biết: Trong chiến lược phát triển, Trường Phổ thông Năng khiếu phải là cơ sở ươm mầm những học sinh tài năng để phát triển một cách mạnh mẽ, tạo ra giá trị, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển của quốc gia. ĐHQG TPHCM quyết tâm xây dựng trường thành một mô hình giáo dục phổ thông tiên tiến, vươn tầm khu vực.

Trong 4 năm hợp tác, các bên sẽ tập trung vào các hoạt động như: liên thông bậc học phổ thông và đại học, mời các chuyên gia, giảng viên đại học thỉnh giảng tại Trường Phổ thông Năng khiếu, phối hợp tổ chức các hoạt động hướng nghiệp, rèn luyện tư duy đổi mới sáng tạo, sử dụng các phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu của các cơ sở đào tạo để phục vụ nghiên cứu khoa học nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường Phổ thông Năng khiếu, tài trợ các suất học bổng. 

Mỗi cơ sở đào tạo đồng hành với Trường Phổ thông Năng khiếu trong việc tài trợ, kêu gọi tài trợ cho quỹ học bổng của Trường Phổ thông Năng khiếu bao gồm: các suất học bổng tương đương học phí 1 năm bậc đại học, dành cho học sinh thuộc tốp 10 điểm học tập của Trường Phổ thông Năng khiếu trúng tuyển vào cơ sở đào tạo đáp ứng các tiêu chí cấp học bổng của cơ sở đào tạo; tối thiểu 10 suất học bổng mỗi năm, tương đương học phí 1 năm học phổ thông cho các học sinh trúng tuyển lớp 10 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và học sinh có kết quả trúng tuyển cao nhất tương ứng với mỗi lớp chuyên của Trường Phổ thông Năng khiếu.

Năm 2022, Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG TPHCM sẽ cải tiến trong phương thức tuyển sinh và đào tạo lớp 10 thông qua việc hình thành các lớp chuyên theo lĩnh vực (Khoa học tự nhiên và công nghệ; Khoa học xã hội). Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Phổ thông Năng khiếu thu hút mỗi năm gần 3000 thí sinh đăng ký tham gia, năm nay thời gian diễn ra kỳ thi là vào ngày 4-6 đến 6-6-2022.

Sau 26 năm phát triển, học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu đã đạt 1.120 giải quốc gia và 50 giải quốc tế, trung bình mỗi năm trường có khoảng 50 giải quốc gia và 2 giải quốc tế. 

Trong 3 năm gần đây, trung bình mỗi năm học có 150 học sinh Phổ thông Năng khiếu trúng tuyển vào các cơ sở đào tạo thành viên ĐHQG TPHCM, chiếm hơn 30% tổng số học sinh khối 12; 40% hoc sinh đi du học nước ngoại; số còn lại học tập tại các trường tốp đầu của Việt Nam (mỗi năm có khoảng 470 học sinh lớp 12).

Trường Phổ thông Năng khiếu ký kết toàn diện với các cơ sở đào tạo của ĐHQG-HCM, bao gồm: Trường Đại học Bách khoa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Trường Đại học Quốc tế, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Khoa Y.

PHƯƠNG CHINH

Tin cùng chuyên mục