Chính trị

Xây dựng huyện Nhà Bè thành đô thị, người dân được gì?

SGGPO
Liên quan đến mục tiêu xây dựng huyện Nhà Bè thành đô thị vệ tinh của TPHCM, đồng chí Nguyễn Hồ Hải khẳng định đây là mục tiêu đúng đắn, tất yếu. Song quan trọng nhất là cần xác định phát triển đô thị như vậy người dân sẽ được gì, từ đó mới có thể vận động người dân hiểu và đồng thuận.
Xây dựng huyện Nhà Bè thành đô thị, người dân được gì? ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Hồ Hải phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: MAI HOA

Chiều 14-7, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Nhà Bè tổ chức hội nghị lần thứ 15. Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM dự hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồ Hải đánh giá cao những kết quả Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nhà Bè đạt được trong 6 tháng đầu năm. Trong đó nổi bật là công tác phòng chống dịch và thích ứng an toàn; thu ngân sách tăng 146% so với cùng kỳ. Theo đồng chí, cần ghi nhận và tôn vinh nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp về những đóng góp của họ cho công cuộc phục hồi phát triển kinh tế xã hội thời gian qua.

Về công việc trong 6 tháng cuối năm, đồng chí đề nghị Huyện ủy huyện Nhà Bè cần tập trung các giải pháp để có chuyển biến về giải ngân vốn đầu tư công. “Trước tiên là chuyển biến trong suy nghĩ, tư tưởng của cán bộ, Đảng viên, rằng cải cách hành chính để phục vụ tốt hơn, nhất là khi doanh nghiệp, người dân khó khăn”, đồng chí Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh.

Liên quan đến mục tiêu xây dựng huyện Nhà Bè thành đô thị vệ tinh của TPHCM, đồng chí Nguyễn Hồ Hải khẳng định đây là mục tiêu đúng đắn, tất yếu. Song quan trọng nhất là cần xác định phát triển đô thị như vậy người dân sẽ được gì, từ đó mới có thể vận động người dân hiểu và đồng thuận.

Về nhiệm vụ rà soát đánh giá, bổ sung quy hoạch, mục tiêu xây dựng huyện Nhà Bè thành đô thị vệ tinh. Trước tiên cần đánh giá, xác định phát triển đô thị như vậy người dân được gì, để người dân hiểu và đồng thuận. Cách làm và thời điểm đạt được mục tiêu này cũng rất quan trọng. “Nghĩa là, với tốc độ phát triển của huyện mình, với cơ sở vật chất của huyện mình, đến thời điểm nào thì chắc chắn, bắt buộc phải là đô thị để đảm bảo phù hợp với hình thức quản lý”, đồng chí Nguyễn Hồ Hải nói và giải thích, mô hình quản lý cần phù hợp với mức độ phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ở địa phương. Đến thời điểm nhất định, mức độ phát triển của huyện phải đạt đến trình độ đô thị, khi đó sẽ chuyển sang mô hình quản lý mới phù hợp hơn, để không cản trở sự phát triển.

Đồng chí dẫn chứng một số xã của huyện Bình Chánh giáp ranh với địa bàn quận 8, hay những xã của huyện Hóc Môn giáp quận 12 đã thành đô thị nhưng đang được quản lý bằng mô hình xã là không còn phù hợp.

Xây dựng huyện Nhà Bè thành đô thị, người dân được gì? ảnh 2 Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Nhà Bè. Ảnh: MAI HOA
Trước đó, hội nghị đã tập trung thảo luận các giải pháp để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, mục tiêu cuối năm đạt 100%; giải pháp tăng thu ngân sách trong 6 tháng cuối năm; tăng cường quản lý về trật tự xây dựng và đất đai. Đặc biệt, hội nghị đã thảo  luận sâu giải pháp thực hiện các chỉ tiêu phát triển đảng.
Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện ước đạt gần 35.200 tỷ đồng, đạt 65,68% kế hoạch năm, 124% so với cùng kỳ năm 2021. Thu ngân sách nhà nước đạt 608 tỷ đồng, đạt 70,37% chỉ tiêu pháp lệnh; thu ngân sách địa phương đạt 511 tỷ đồng, đạt 77,9% dự toán.

Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mới chỉ đạt 7,96% trong tổng số 583 tỷ đồng tổng kết hoạch vốn năm 2022.

Sau hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồ Hải đã cùng lãnh đạo Bệnh viện 175 và huyện Nhà Bè trồng cây bàng vuông do cán bộ chiến sỹ huyện đảo Trường Sa gửi tặng. Địa điểm trồng cây là ở công viên Phú Xuân, phía sau UBND huyện. Công viên này mới được khánh thành ngày 10-6, với diện tích hơn 10.500m2.

MAI HOA

Tin cùng chuyên mục