Tin tức - Sự kiện

Xây dựng Đà Nẵng trở thành “Thành phố thông minh“

SGGPO
Ngày 6-10 vừa qua, Bộ TT-TT và Hội tin học Việt Nam công bố báo cáo chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT-TT Việt Nam - Việt Nam ICT Index 2017, Đà Nẵng đứng đầu về chỉ số ICT-Index ở khối các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đây là năm thứ 9 liên tiếp Đà Nẵng dẫn đầu chỉ số Việt Nam ICT Index, xác lập một kỷ lục chưa có tiền lệ trong lịch sử ngành CNTT Việt Nam.

Tin liên quan

Đà Nẵng ứng dụng CNTT vào phục vụ cải cách hành chính

Đà Nẵng ứng dụng CNTT vào phục vụ cải cách hành chính

Thành quả đó là kết quả của quá trình nỗ lực liên tục và kiên trì qua nhiều năm của chính quyền TP Đà Nẵng trong việc triển khai các ứng dụng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, qua đó làm thay đổi một cách cơ bản thói quen xử lý công việc bằng giấy tờ sang môi trường tin học, mà ở đó ứng dụng CNTT là công cụ, là động lực để cải cách và nâng cao hiệu quả làm việc của bộ máy quản lý.

Thực tế những năm qua đã cho thấy, ứng dụng CNTT là một trong những lý do tạo nên sự khác biệt trong cách thức làm việc và vận hành của các cơ quan nhà nước tại thành phố Đà Nẵng, góp phần xây dựng nên một Đà Nẵng hiện đại, văn minh, và đáng sống.
Xây dựng Đà Nẵng trở thành “Thành phố thông minh“ ảnh 1  Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT-TT Đà Nẵng trò chuyện cùng nhân viên công ty Global CyberSoft
Chính quyền điện tử phục vụ cải cách hành chính

TP Đà Nẵng đã xây dựng và đưa vào vận hành Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử Đà Nẵng (egov.danang.gov.vn). Đây là nền tảng tích hợp hàng loạt ứng dụng Chính quyền điện tử cốt lõi của thành phố Đà Nẵng như Hệ thống Một cửa điện tử, Hệ thống Quản lý văn bản và Điều hành, Hệ thống Góp Ý, Hệ thống quản lý Cán bộ - Công chức – Viên chức (CBCCVC), Hệ thống Quản lý Nhân hộ khẩu, cùng các CSDL nền tảng như: CSDL công dân, CSDL CBCCVC, CSDL doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể, CSDL bản đồ GIS...

Xây dựng Đà Nẵng trở thành “Thành phố thông minh“ ảnh 2 Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử Đà Nẵng (egov.danang.gov.vn)
Trong các ứng dụng của Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử Đà Nẵng, nổi bật là Hệ thống quản lý văn bản và điều hành dùng chung cho 215 đơn vị nhà nước sử dụng. Hệ thống này là nền tảng để nâng cao chất lượng, tốc độ xử lý công việc hành chính tại các cơ quan, tạo môi trường thuận lợi để ứng dụng văn bản điện tử, chữ ký số trong xử lý công việc thay cho văn bản giấy.

Một ứng dụng cốt lõi khác của Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử Đà Nẵng là phần mềm Một cửa điện tử dùng chung cho các sở ngành, quận, huyện, xã, phường, các đơn vị trực thuộc. Đây là ứng dụng cho phép quản lý việc tiếp nhận, xử lý, trả kết quả của các thủ tục hành chính của thành phố Đà Nẵng, trong đó có 526 thủ tục được xử lý trực tuyến mức độ 3, 4. Ứng dụng Một cửa điện tử đã góp phần nâng cao hiệu quả xử lý thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp tại TP Đà Nẵng.

Xây dựng Đà Nẵng trở thành “Thành phố thông minh“ ảnh 3 Trung tâm dữ liệu (đặt tại Công viên phần mềm Đà Nẵng)
Ứng dụng Góp ý (phiên bản web và app mobile) để tiếp nhận và xử lý ý kiến của người dân về nhiều lĩnh vực trong đời sống KT-XH của TP Đà Nẵng như Giao thông, Môi trường, Xây dựng, Y tế, Giáo dục... Thông qua hệ thống này, người dân thể hiện vai trò giám sát, đối thoại công khai, phản biện xã hội đối với hoạt động của chính quyền thành phố Đà Nẵng, tạo dựng hình ảnh một chính quyền thân thiện và minh bạch.
 
Xây dựng Đà Nẵng trở thành “Thành phố thông minh“ ảnh 4 Ứng dụng tra cứu thông tin xe buýt Đà Nẵng (Danabus)
Bên cạnh Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử Đà Nẵng, các cơ quan trong TP Đà Nẵng còn sử dụng hàng trăm phần mềm chuyên ngành, như: Phần mềm cấp giấy phép lái xe, quản lý phương tiện tại Sở GTVT; Phần mềm quản lý cấp giấy phép đầu tư, Phần mềm quản lý đăng ký kinh doanh qua mạng tại Sở KH-ĐT; Phần mềm quản lý hành nghề y dược tư nhân, quản lý số liệu thống kê tại Sở Y tế; Phần mềm quản lý các cơ sở đào tạo nghề và đối tượng xã hội tại Sở LĐ-TB-XH, Phần mềm hộ tịch tại các phường xã, phần mềm y tế xã phường, phần mềm quản lý bệnh viện... góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của các cơ quan.

Hướng đến một Thành phố thông minh

Với những thành công bước đầu nói trên, thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng thành phố thông minh dựa trên nền tảng là ban đầu là các ứng dụng chính quyền điện tử mà TP Đà Nẵng đã triển khai thành công trong nhiều năm qua, trong đó đặt biệt là Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử TP Đà Nẵng (egov.danang.gov.vn) đóng vai trò là nòng cốt.

Xây dựng Đà Nẵng trở thành “Thành phố thông minh“ ảnh 5 Thông qua màn hình tra cứu (tại Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng) công dân hay đại diện tổ chức, doanh nghiệp có thể tìm kiếm các bộ thủ tục hành chính liên quan đến nhu cầu của mình, dịch vụ công trực tuyến. Đặc biệt, có thể biết trạng thái hồ sơ mà mình đã nộp, hiện được giải quyết đến đâu
Tuy nhiên, để việc triển khai các ứng dụng Thành phố thông minh một cách bài bản, tiết kiệm, có hiệu quả kinh tế, có khả năng tích hợp, mở rộng, cập nhật về công nghệ bảo đảm sự phát triển lâu dài, UBND TP Đà Nẵng với sự tham mưu của Sở TT-TT tiếp tục cập nhật phiên bản Khung Kiến trúc tổng thể thành  thành phố thông minh và các Kiến trúc chuyên ngành (đã ban hành cho ngành y tế, giáo dục; trong năm 2018 sẽ ban hành cho các ngành giao thông, nông nghiệp, du lịch, lao động...).

Phương châm xây dựng thành phố thông minh của thành phố Đà Nẵng là “Đa đối tác - Một nền tảng - Một Hạ tầng - Một Chính sách - Đa Ứng dụng”. TP Đà Nẵng có thể hợp tác với nhiều đối tác trong và ngoài nước, nhưng thực hiện xây dựng thành phố thông minh trên một nền tảng duy nhất, một cơ sở hạ tầng, một chính sách thống nhất. Để từ đó xây dựng đa dạng các ứng dụng, dịch vụ thông minh.

Đà Nẵng cũng sẽ đa dạng hóa các nguồn đầu tư cho ứng dụng Thành phố thông minh. Để giảm gánh nặng cho ngân sách địa phương, UBND TP Đà Nẵng sẽ đa dạng hóa các nguồn đầu tư từ kinh phí của Trung ương, nguồn vốn vay ODA, vốn đầu tư của doanh nghiệp dưới hình thức hợp tác công ty (PPP)... Trong những năm gần đây, đã có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp CNTT lớn đề xuất triển khai dự án CNTT theo hình thức PPP (Đầu tư theo hình thức đối tác công tư) tại Đà Nẵng, đây là một dấu hiệu tốt thể hiện sự quan tâm và chung sức đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đối với thành phố Đà Nẵng nhằm xây dựng một đô thị thông minh và đáng sống.

Triển khai Thành phố thông minh

TP Đà Nẵng đã xây dựng và vận hành Hệ thống quản lý xe buýt bằng thiết bị giám sát hành trình.

Theo đó, thông qua các thiết bị giám sát hành trình, Hệ thống thu thập các thông tin như vị trí, vận tốc, địa điểm, thời gian dự kiến đến trạm, lộ trình xe theo thời gian thực, cập nhật vị trí hiện tại trên bản đồ và thời gian đến trạm của các xe buýt... để phục vụ quản lý, điều hành.

Sở GTVT đã đưa vào sử dụng ứng dụng tra cứu xe buýt Danabus (các tuyến xe trợ giá, nội thị) trên điện thoại di động (Android và iOS) để tạo thuận lợi cho người dân tra cứu, phục vụ việc đi lại. Ứng dụng này góp phần thu hút người dân đến với giao thông công cộng, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống xe buýt Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, TP Đà Nẵng cũng đã triển khai hệ thống điều khiển hệ thống đèn tín hiệu giao thông và Trung tâm Quản lý và vận hành đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng. Hiện nay, hệ thống cho phép điều khiển đèn tín hiệu tại 64 nút giao thông, 97 camera giám sát tại 51 điểm giao thông. Thành phố Đà Nẵng cũng đã bắt đầu xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh camera giám sát giao thông từ ngày 1-11-2016.

Sở TT-TT, trực tiếp là Trung tâm vi mạch Đà Nẵng (CENTIC), cũng đã tự nghiên cứu hệ thống camera giao thông thông minh (sử dụng giải pháp IoT – Internet of Things) bằng nguồn lực tại địa phương, thí điểm tại nút giao thông Trưng Nữ Vương – Núi Thành để làm chủ công nghệ, phù hợp với điều kiện tại Đà Nẵng và tạo cơ sở để thành phố so sánh, chủ động trong lựa chọn sử dụng thiết bị, giải pháp, công nghệ của đa đối tác.

UBND TP Đà Nẵng cũng đã phê duyệt dự án đầu tư dự án Hệ thống camera giám sát an ninh trật tự trên địa bàn thành phố với quy mô khoảng 1.600 camera, thời gian triển khai trong năm 2017. Hệ thống góp phần hỗ trợ các cơ quan an ninh thực hiện chức năng giám sát, bảo đảm an ninh trật tự. Hình ảnh thu được từ camera đã giúp cơ quan an ninh giải quyết nhiều vụ việc trộm cắt, cướp giật, gây rối trật tự, tai nạn giao thông...

Trong lĩnh vực môi trường, Đà Nẵng cũng đã triển khai Hệ thống giám sát và cảnh báo sớm môi trường nước tại hồ Thạc Gián để phát hiện và cảnh báo sớm các chỉ số: độ pH, độ oxy hòa tan, độ đục, nhiệt độ..., và đang triển khai tiếp theo cho 8 hồ khác nhau trong thành phố. Đây là sản phẩm do TP Đà Nẵng (Sở TT-TT) phát triển, làm chủ công nghệ.

Đà Nẵng cũng đã triển khai trạm giám sát và cảnh báo sớm, tự động chất lượng nước tại nhà máy nước Cầu Đỏ. Qua đó, các chỉ tiêu chất lượng nước (độ đục, độ mặn, độ dẫn điện, độ PH và nồng độ clo…) được thu thập và phân tích bởi các thiết bị cảm biến và cung cấp các thông số theo thời gian thực về cơ quan quản lý. Hệ thống sẽ hiển thị các chỉ số lên Bảng thông báo (Dashboard) phục vụ cơ quan quản lý và cung cấp công khai thông tin cho cộng đồng.

Trong lĩnh vực giáo dục, Đà Nẵng cũng đã xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung và Cổng giao tiếp dữ liệu ngành Giáo dục, liên thông tích hợp dữ liệu của các phần mềm quản lý trường học tại các trường trong cả thành phố, tiến đến hình thành CSDL học sinh (quá trình hoc tập từ lớp 1 đến 12) và giáo viên toàn thành phố Đà Nẵng.

Về lĩnh vực Y tế, Đà Nẵng đã xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng 3 phần mềm: Phần mềm Y tế xã phường (100% xã, phường sử dụng); Phần mềm quản lý bệnh viện tại Trung tâm y tế cấp quận; Phần mềm Hồ sơ Y tế điện tử và quản lý ID bệnh nhân.

Để quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, thành phố Đà Nẵng đã triển khai cơ sở dữ liệu và hỗ trợ người dân tra cứu các đơn vị đạt chuẩn an toàn thực phẩm qua tin nhắn, điện thoại. Hiện nay, đang hoàn thiện Cổng thông tin quản lý ATTP để chia sẻ cho các cơ quan, quận, huyện sử dụng chung, phục vụ công tác quản lý, thanh kiểm tra các cơ sở nuôi trồng, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Bên cạnh đó, hạ tầng truyền dẫn và lưu trữ là nền tảng cơ bản để các ứng dụng chính quyền điện tử và Thành phố thông minh có thể triển khai thuận lợi. Được đầu tư liên tục, đồng bộ từ những năm 2000, đến nay Đà Nẵng đã hình thành những hạ tầng hết sức cơ bản.

Thành phố Đà Nẵng là địa phương duy nhất trong cả nước xây dựng được hệ thống mạng truyền dẫn dành riêng cho Chính quyền điện tử, kết nối trên 90 cơ quan. Hệ thống mạng này được gọi là Mạng đô thị (MAN) gồm 300km cáp quang ngầm, băng thông kết nối 10-40 Gbps. Đà Nẵng cũng đã xây dựng thành công và tiếp tục nâng cao năng lực của Trung tâm dữ liệu (Data Center) với dung lượng 100TB, dành riêng cho các cơ quan nhà nước. Đây là nơi lưu trữ, vận hành các ứng dụng và dữ liệu quan trọng của hệ thống chính quyền điện tử.

Đà Nẵng cũng đã triển khai Mạng Wi-Fi miễn phí (430 điểm phát sóng), phục vụ người dân, du khách tại các điểm trung tâm, khu du lịch của thành phố, phục vụ các sự kiện lớn như Lễ hội Pháo hoa quốc tế, Tuần lễ cấp cao APEC...

Tổng đài thông tin dịch vụ công (1022) với 100 bàn tiếp nhận và giải đáp thông tin; hỗ trợ giải đáp thắc mắc của người dân, tổ chức về sử dụng thủ tục hành chính, dịch vụ của các cơ quan nhà nước; đồng thời hỗ trợ, cung cấp thông tin, tư vấn cho người dân, du khách về mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội của thành phố, nâng cao khả năng giám sát, góp ý đối với cơ quan công quyền.


NGUYÊN KHÔI

Tin cùng chuyên mục