Thế giới

Xây dựng cầu nối Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

SGGP
Tại phiên thảo luận cấp bộ trưởng về 30 năm quan hệ ASEAN - Ấn Độ trong khuôn khổ Đối thoại Delhi lần thứ 12, các Bộ trưởng ASEAN chia sẻ Ấn Độ và  ASEAN có vị trí địa chiến lược quan trọng, có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa… 

Các ngoại trưởng ASEAN và Ấn Độ chụp ảnh chung tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

Các ngoại trưởng ASEAN và Ấn Độ chụp ảnh chung tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

Quan hệ ASEAN - Ấn Độ đã đi được một chặng đường dài, khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực, đáp ứng lợi ích của hơn 2 tỷ người dân ASEAN và Ấn Độ. Tuy nhiên, quan hệ ASEAN - Ấn Độ còn rất nhiều tiềm năng với việc Ấn Độ và ASEAN đều đang vươn lên trở thành những trung tâm chính trị, kinh tế, thương mại quan trọng trong thế giới đa cực.

Các bộ trưởng ngoại giao đã đề xuất nhiều biện pháp nhằm tăng cường hợp tác ASEAN - Ấn Độ trong thời gian tới, qua đó làm cầu nối giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc đang định hình.

Theo TTXVN, một số đề xuất đáng chú ý như cần có “vaccine” ngăn ngừa “virus thiếu hụt lòng tin chiến lược” thông qua đối thoại, xây dựng cấu trúc an ninh khu vực mở; tôn trọng nguyên tắc cùng tồn tại trong hòa bình, củng cố trật tự dựa trên luật pháp; thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác thương mại, đầu tư và hội nhập kinh tế…

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam, với vai trò là một thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các nước ASEAN và Ấn Độ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Ấn Độ phát triển thực chất và mạnh mẽ hơn, đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới trong những thập niên tới.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề xuất ASEAN và Ấn Độ cần phối hợp chặt chẽ hơn nhằm củng cố môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho hợp tác và phát triển, thúc đẩy quan hệ lành mạnh giữa các cường quốc, đồng thời duy trì Biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Đặc biệt, hai bên cần đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng nhằm phục hồi sau đại dịch Covid-19, nhất là tăng cường những dự án kết nối với các nước ASEAN cả đường bộ, đường biển và đường không, cả kết nối số, chuyển đổi số và thu hẹp khoảng cách số. ASEAN và Ấn Độ cần tăng cường trao đổi những thực tiễn tốt và hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển.

VIỆT LÊ

Tin cùng chuyên mục