Xây dựng các phương án đảm bảo thực phẩm cho TPHCM, Bình Dương trong giai đoạn giãn cách xã hội

Ngày 23-8, Tổ Công tác 970 của Bộ NN-PTNT đã có báo cáo gởi Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về tình hình cung ứng lương thực, thực phẩm cho TPHCM, Bình Dương trong thời gian giãn cách xã hội.
Xây dựng các phương án đảm bảo thực phẩm cho TPHCM, Bình Dương trong giai đoạn giãn cách xã hội

Đến ngày 20-8, có tổng 1.218 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký với Tổ Công tác 970 gồm: rau củ 334 đầu mối; trái cây 316 đầu mối; thủy hải sản 438 đầu mối; lương thực 75 đầu mối; các mặt hàng khác 55 đầu mối. 

Hiện, tổng nhu cầu 3 tỉnh, thành về gạo 92.540 tấn/tháng, trong đó TPHCM 59.400 tấn/tháng; Đồng Nai 16.740 tấn/tháng; Bình Dương 16.200 tấn/tháng. Ngoài đáp ứng nhu cầu lương thực cho Đông Nam bộ, vùng ĐBSCL vẫn còn thừa khoảng 3 triệu tấn gạo đảm bảo yêu cầu an toàn lương thực và xuất khẩu.

Đối với rau, TPHCM cần 126.000 tấn/tháng; Đồng Nai 23.250 tấn/tháng; Bình Dương 20.100 tấn/tháng; ngoài ra, ĐBSCL vẫn còn gần 1.500 tấn rau củ các loại cần được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Riêng nguồn cung sản phẩm chăn nuôi vẫn duy trì đa dạng và không có biến động: TPHCM 48.000 tấn/tháng; Đồng Nai 11.100 tấn/tháng; Bình Dương 8.800 tấn/tháng. Tổng sản lượng trứng của khu vực Nam bộ khoảng 19,6 triệu quả/ngày, trong tháng 8 là 588 triệu quả, tháng 9: 590 triệu quả. Như vậy, hiện nay lượng thịt heo cung cấp cho TPHCM giảm khoảng 37%, lượng thịt gà giảm khoảng 28% so với trước giãn cách.

Hiện, Tổ Công tác 970 đang thí điểm gói combo 10kg/túi nông sản, được nhiều tỉnh, thành phố tham gia nhằm giúp nông dân tiêu thụ được nông sản đang ùn ứ tại tỉnh và giúp người tiêu dùng tại các khu cách ly, khu nhà trọ công nhân tiếp cận được nông sản tươi giá rẻ bình quân 10.000 đồng/kg. Chương trình này tạo ra nền kinh tế tuần hoàn (lấy thu bù chi) nhằm tận dụng nguồn vốn của xã hội để thích ứng lâu dài với dịch Covid-19, tính bền vững cao hơn các siêu thị 0 đồng hay quà từ thiện vì không cần tìm nhà tài trợ lâu dài. Theo số liệu đăng ký từ các tỉnh, khả năng cung cấp về TPHCM 80.000 túi/tuần (10kg/túi = 800 tấn/tuần). Nếu có hỗ trợ vận chuyển thì khả năng cấp của 1.200 đầu mối theo hình thức combo 10kg/túi có khả năng lên 120.000-150.000 túi/tuần = 1.200 - 1.500 tấn/tuần. 

Dù UBND TPHCM đã cam kết đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm cho người dân. Tuy nhiên, Tổ công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Tổng cục Hậu cần của Bộ Quốc phòng vẫn xây dựng phương án 2, đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho TPHCM và tỉnh Bình Dương khi có chỉ đạo của Chính phủ và Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ; với các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu như gạo, thịt heo, thịt gà, trứng, rau củ quả đảm bảo cung ứng cho người dân thành phố trong 15 ngày thực hiện nghiêm giãn cách xã hội.

Tin cùng chuyên mục