Xã hội

Xây công trình trên... suối!

SGGP
Theo những hộ dân tại tổ 19, thôn Phú Thạnh, xã Hiệp Thạnh (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng), từ năm 2015, gia đình ông Trần Văn Hơn có đất dọc 2 bên suối Đa Me đã tự ý đổ bê tông lên hơn 100m bề mặt suối, xây bờ rào kín để tạo thành khu đất hợp nhất (ảnh). Phía dưới lòng suối, hộ dân này làm hệ thống cống hộp.

Xây công trình trên... suối!

Từ khi công trình hoàn thiện đã làm hạn chế dòng chảy, mỗi khi mưa lớn gây ngập lụt khu vực rộng lớn khoảng gần 10.000m2 canh tác rau màu (chủ yếu các loại hành lá, bắp sú, ngò…) của người dân tại khu vực này. 

Ông Nguyễn Đức Thông (thôn Phú Thạnh) cho biết, có trận mưa lớn làm ngập, cuốn trôi toàn bộ 2.500m2 hành lá của gia đình, thiệt hại 100 triệu đồng. 

Theo UBND xã Hiệp Thạnh, ngày 20-7-2015, UBND huyện Đức Trọng ra văn bản 56/UBND-ĐT, cho phép tạm thời tồn tại các hạng mục công trình trên phạm vi nắp cống và hành lang cống hộp hiện trạng của ông Trần Văn Hơn.

Đầu năm 2016, Phòng NN-PTNT huyện Đức Trọng đã tiến hành thẩm định hồ sơ thiết kế, nhà thầu thi công công trình cống hộp là đủ điều kiện và phù hợp với việc lưu thông dòng chảy. Vì vậy, ông Trần Văn Hơn được tiếp tục xây dựng thêm một cống hộp (hoàn thiện năm 2017) song song với dòng suối cũ để tránh tình trạng ngập lụt. Tuy nhiên, việc dòng suối tự nhiên bị xây phủ lên tạo thành nút thắt cổ chai, khiến cho nước không có đường thoát mỗi khi mưa lớn. 

Mới đây, ông Lê Nguyên Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng, đã giao Phòng NN-PTNT huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND xã Hiệp Thạnh rà soát lại toàn bộ hồ sơ, đồng thời kiểm tra thực tế việc tiêu thoát nước tại khu vực trên, báo cáo, đề xuất UBND huyện xem xét, xử lý theo đúng quy định; giao Phòng Kinh tế - Hạ tầng chủ trì rà soát lại các nội dung chỉ đạo của UBND huyện liên quan đến các công trình xây dựng của ông Trần Văn Hơn. 

ĐOÀN KIÊN

Tin cùng chuyên mục