Thị trường

Xăng E5 chỉ chiếm 6,2% tổng sản lượng tiêu thụ

SGGP
Sở Công thương TPHCM vừa có báo cáo về tình hình triển khai sử dụng xăng sinh học E5 trên địa bàn TP.

Xăng E5 chỉ chiếm 6,2% tổng sản lượng tiêu thụ

 Tính đến ngày 31-8-2017, TPHCM có 533 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, trong đó 180 cửa hàng trực thuộc 33 doanh nghiệp đầu mối và tổng đại lý, 353 cửa hàng của các công ty và doanh nghiệp tư nhân. Tổng sản lượng tiêu thụ xăng dầu trên địa bàn TPHCM bình quân ước đạt 130.100m³/tháng. 

Kết quả thực hiện lộ trình phân phối xăng sinh học E5 trên địa bàn TP kể từ ngày 17-11-2014 đến ngày 31-8-2017: Có 240/533 cửa hàng tham gia phân phối xăng sinh học E5 (tỷ lệ 45%), sản lượng tiêu thụ bình quân đạt 8.330m³/tháng, chiếm 6,2% tổng sản lượng tiêu thụ trên toàn TP, tăng 78% so với thời điểm triển khai thí điểm và giảm 3,3% so thời điểm tháng 10-2016. Theo Sở Công thương, sản lượng tiêu thụ xăng E5 có xu hướng giảm do người tiêu dùng chưa có thói quen chuyển đổi qua dùng xăng sinh học, dẫn đến việc kinh doanh không hiệu quả. Đồng thời, chênh lệch giá bán giữa xăng E5 và xăng khoáng A92 chỉ có 270 đồng/lít, nên không hấp dẫn và khuyến khích người tiêu dùng sử dụng thử.

Để triển khai thực hiện lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống hiệu quả, bắt đầu từ ngày 1-1-2018, Sở Công thương TPHCM kiến nghị Bộ Công thuơng đề xuất Chính phủ chính sách hỗ trợ đối với các doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý, cửa hàng trong việc thực hiện cải tạo, sửa chữa để tiếp nhận và phân phối xăng E5; ban hành danh mục các trang thiết bị, kỹ thuật phối trộn, phân phối cần thiết để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh và tiêu dùng xăng E5, tránh vướng mắc về kỹ thuật, quy định về quản lý nhà nước trong quá trình phân phối; chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng xăng E5 trên thị trường, ngăn ngừa và xử lý kịp thời các hành vi gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. 

Sở Công thương đề xuất UBND TPHCM kiến nghị Trung ương và các bộ, ngành chức năng xây dựng chính sách, tạo điều kiện, hỗ trợ các nhà máy sản xuất ethanol tái hoạt động, có kế hoạch đảm bảo nguồn cung E100 cho việc sản xuất, phối trộn xăng sinh học E5, đảm bảo an ninh năng lượng trong trường hợp triển khai đồng loạt thay thế xăng A92 bằng xăng sinh học E5. Ban hành các quy định, chế tài thay thế toàn bộ sản phẩm xăng khoáng bằng xăng sinh học để các địa phương có căn cứ triển khai, tiến đến thực hiện thay thế đồng loạt và đồng bộ xăng E5 trên phạm vi 63 tỉnh, thành của cả nước, đảm bảo mạng lưới được phủ rộng. Nghiên cứu cơ chế miễn giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, vì hiện doanh nghiệp đang phải đóng thuế suất 10% đối với xăng khoáng và 8% đối với xăng E5, giảm chiết khấu hoa hồng, phí môi trường… nhằm giảm giá thành nguồn ethanol, giảm giá bán sinh học thấp hơn so với xăng A92 khoảng từ 1.000 - 2.000 đồng/lít để hấp dẫn, khuyến khích người dân sử dụng xăng E5. 

THÚY HẢI

Tin cùng chuyên mục