Pháp luật

Xác minh nhiều giáo viên dạy lái xe tại TPHCM dùng bằng giả

SGGPO
Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) vừa xác nhận nội dung tố cáo 68 giáo viên dạy lái xe tại một số trung tâm trên địa bàn TPHCM dùng văn bằng chứng chỉ không hợp pháp và nội dung tố cáo trường dạy lái xe Thống Nhất cấp giấy chứng nhận giả là đúng một phần.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) vừa có thông báo kết luận nội dung tố cáo 68 giáo viên cùng 4 cơ sở đào tạo lái xe tại TPHCM. Qua xác minh ban đầu, Tổng cục ĐBVN xác nhận các nội dung tố cáo là đúng một phần.

Cụ thể, đã xác minh có 54/68 giáo viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp. Các văn bằng chuyên môn, chứng chỉ sư phạm giả là do các cá nhân giáo viên dạy thực hành tự mua qua mạng, nộp cho cơ sở đào tạo lái xe.

Trong đó, Trung tâm dạy nghề lái xe Tiến Phát cả 5/5 giáo viên không đủ điều kiện là giáo viên thực hành.

Trung tâm dạy nghề lái xe Hiệp Phát có 38/44 giáo viên sử dụng văn bằng hoặc chứng chỉ giả, không đủ điều kiện tham gia dạy thực hành lái xe.

Trường dạy nghề tư thục lái xe Thế Giới có 1 giáo viên không đủ điều kiện tham gia dạy thực hành lái xe.

Trường dạy nghề tư thục lái xe Sài Gòn có 10/12 giáo viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

Tổng cục ĐBVN đã yêu cầu Thanh tra Sở GTVT TPHCM  lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 cơ sở trên vì hành vi bố trí giáo viên không đủ tiêu chuẩn giảng dạy; áp dụng hình phạt bổ sung đình chỉ tuyển sinh từ 1 tháng đến 3 tháng.

Về nội dung tố cáo 37 giáo viên Trường dạy lái xe Thống Nhất cấu kết với nhà trường làm giả các bằng cấp chuyên môn, bằng cấp sư phạm cho đi thi để cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành, Tổng cục ĐBVN cũng xác nhận là đúng một phần.

Thực tế chỉ có 8 giáo viên tại trung tâm này sử dụng bằng thật, 29 giáo viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp. Các văn bằng, chứng chỉ giả là do các cá nhân giáo viên tự mua và nộp cho bộ phận nhân sự của trường.

Đặc biệt, Tổng cục ĐBVN xác nhận ông Nguyễn Hoàng Dân, phụ trách nhân sự của trường, đã tự ý đi mua 24 giấy xác nhận giả của các cơ sở đào tạo để lập hồ sơ trình lãnh đạo nhà trường ký.  Ban giám hiệu nhà trường đã thiếu kiểm tra, giám sát trước khi ký xác nhận danh sách, do đó, cần có hình thức kiểm điểm, kỷ luật nghiêm khắc cả tập thể và cá nhân liên quan.

Theo Tổng cục ĐBVN, Sở GTVT TPHCM đã có thiếu sót trong công tác quản lý, tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động đào tạo, cấp phép lái xe trên địa bàn. Tổng cục ĐBVN yêu cầu Sở GTVT TPHCM thu hồi ngay tất cả các giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe giả.

Các trường hợp mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp, đề nghị chuyển Cơ quan CSĐT Công an TPHCM điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

MINH ANH

Tin cùng chuyên mục