Thế giới

WHO lý giải các nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan mạnh

SGGPO
Trong bối cảnh số ca mắc mới Covid-19 trên thế giới tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 7-1 cho rằng, biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh này lây lan rất nhanh là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, trong đó có tính chất của biến thể và việc người dân tăng tiếp xúc.

Tin liên quan

WHO lý giải các nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan mạnh

Theo bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO, các đột biến cho phép virus SARS-CoV-2 bám vào tế bào người dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, có yếu tố được gọi là "trốn miễn nhiễm", theo đó người đã mắc Covid-19 và đã khỏi vẫn tái nhiễm hoặc người đã tiêm chủng đầy đủ vẫn có khả năng mắc. 

Một lý do nữa liên quan sự khác biệt giữa Omicron với Delta và các biến thể khác, đó là Omicron tự nhân đôi ở đường hô hấp trên, trong khi các biến thể trước đó và chủng virus gốc chủ yếu tự nhân đôi ở đường hô hấp dưới, cụ thể là ở phổi. 

Ngoài ra, virus lây lan do mọi người tiếp xúc với nhau nhiều hơn trong bối cảnh hiện đang là mùa Đông ở khu vực Bắc Bán cầu, không tuân thủ các biện pháp giãn cách vật lý. 

Theo các báo cáo gửi WHO tuần trước, thế giới ghi nhận gần 9,5 triệu ca mắc mới Covid-19 - mức cao nhất từ trước đến nay và tăng 71% so với tuần trước đó. 

Bà Van Kerkhove nhấn mạnh, người dân cần hiểu và nhận thức được rằng họ cũng có thể khống chế được sự lây lan của dịch bệnh bằng cách giảm phơi nhiễm với virus.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục