Y tế - Sức khỏe

WB viện trợ 2,75 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó với dịch Covid-19

SGGPO
Ngân hàng Thế giới sẽ viện trợ không hoàn lại trị giá 2,75 triệu USD để tăng cường năng lực sẵn sàng ứng phó với đại dịch tại tuyến cơ sở tại Việt Nam.

Tin liên quan

Hệ thống y tế cơ sở là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong tuyến đầu chống dịch

Hệ thống y tế cơ sở là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong tuyến đầu chống dịch

Hôm nay 25-8 tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) và Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) ký kết hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 2,75 triệu USD từ Quỹ Phát triển Xã hội Nhật Bản để hỗ trợ dự án “Tăng cường năng lực sẵn sàng ứng phó với đại dịch tại tuyến cơ sở tại Việt Nam”.

Dự án nhằm mục đích tăng cường năng lực sẵn sàng ứng phó với đại dịch và các tình huống y tế khẩn cấp khác trong cộng đồng tại ba tỉnh Vĩnh Phúc, Khánh Hòa và Long An. Ước tính có 270.000 người sẽ được hưởng lợi từ các hoạt động can thiệp của dự án, trong đó ít nhất 3.500 người thuộc các nhóm dễ bị tổn thương.

Nhân sự kiện này, ông Rahul Kitchlu, Quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận định: “Hệ thống y tế cơ sở là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong tuyến đầu chống dịch. Đại dịch Covid-19 hiện nay cho thấy một số khó khăn của hệ thống này và sự cần thiết phải nâng cao năng lực cho tuyến cơ sở vì hệ thống ứng phó Covid-19 của một quốc gia cần đảm bảo hiệu quả ở tất cả các cấp”.

Dự án sẽ tập trung tăng cường năng lực của các trạm y tế xã thông qua việc hỗ trợ một số trang thiết bị cơ bản và các kỹ năng cần thiết. Điều này sẽ giúp nhân viên y tế phát hiện sớm các trường hợp bệnh nghi ngờ, điều tra dịch tễ tốt hơn đồng thời giảm thiểu tình trạng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế. Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ giúp đảm bảo duy trì các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu trong thời kỳ đại dịch.

Dự án kéo dài 3 năm, đến tháng 12-2024.

ANH PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục