Thế giới

WB nêu tên một số quốc gia trên bờ vực vỡ nợ

SGGP
Báo Financial Times đưa tin năm 2022, các quốc gia nghèo nhất thế giới sẽ phải tăng mạnh khoản thanh toán cho chủ nợ, với khoảng 60% các quốc gia có thu nhập thấp đang cần tái cơ cấu nợ. Đây là kết luận từ các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB).

Sri Lanka được coi là “ứng cử viên chính” cho tình trạng vỡ nợ nhà nước. Ngày 18-1, quốc đảo này phải hoàn trả 500 triệu USD trái phiếu quốc tế, đợt đầu tiên trong tổng số 4,5 tỷ USD mà họ cần trả trong năm 2022 để tránh vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử. Nguy cơ kế tiếp là Ghana, El Salvador và Honduras.

WB nêu tên một số quốc gia trên bờ vực vỡ nợ ảnh 1 Người dân mua thực phẩm tại khu chợ ở Colombo, Sri Lanka, ngày 12/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo WB, thế giới đang ở bờ vực của một cuộc khủng hoảng nợ do thực tế các quốc gia dễ bị tổn thương trong đại dịch Covid-19 đã vay tiền không phải từ tổ chức quốc tế mà từ thị trường vốn. Chủ tịch WB David Malpass lưu ý sự gia tăng mạnh mẽ khoản thanh toán xảy ra vào thời điểm các nước nghèo không có đủ nguồn lực để thực hiện. Ông nhấn mạnh, việc các chủ nợ muốn lợi dụng tình hình ngay từ đầu đã làm tăng nguy cơ vỡ nợ một cách hỗn loạn.

MAI NGÂN

Tin cùng chuyên mục