Xã hội

Vùng núi Bắc bộ có mưa to, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất

SGGPO
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 29-5, vùng núi Bắc bộ có mưa rào và dông rải rác. Khu vực các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng có mưa vừa với lượng mưa 10-30 mm, có nơi mưa to trên 40 mm.

Từ đêm 29 đến đêm 30-5, khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 60-100 mm/đợt, có nơi trên 120 mm/đợt. Khu vực Đồng bằng Bắc bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Chiều và đêm 30-5, khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Ngoài ra, trong ngày và đêm 29-5, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông với lượng mưa 20-50 mm, cục bộ có mưa to với lượng mưa trên 70 mm. Mưa dông ở Tây Nguyên và Nam bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 2-6 (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối); trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc bộ, Bắc Trung bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Ngày 29-5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất từ 34-36 độ C. Độ ẩm thấp nhất trong ngày từ 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 13-16 giờ. Từ ngày 30-5, nắng nóng ở các khu vực trên có khả năng dịu dần.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở Bắc và Trung Trung bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

HOÀNG GIANG

Tin cùng chuyên mục