An ninh - trật tự

Vụ thầy giáo làm nữ sinh lớp 8 mang thai: Kiểm điểm trách nhiệm của cán bộ quản lý nhà trường

SGGPO
Ngày 24-4, Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai đã báo cáo Bộ GD-ĐT liên quan đến vụ việc một thầy giáo Trường THCS số 2 xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên bị tố cáo có hành vi xâm hại tình dục đối với nữ sinh, làm em này mang thai 12 tuần.

Tin liên quan

Trường THCS số 2 Thượng Hà nơi giáo viên Nguyễn V.A công tác

Trường THCS số 2 Thượng Hà nơi giáo viên Nguyễn V.A công tác

Theo báo cáo của sở, ngày 22-4, Phòng GD-ĐT Bảo Yên nhận được thông tin từ UBND xã Thượng Hà về trường hợp một gia đình cư trú trên địa bàn có đơn tố cáo thầy giáo Nguyễn Việt Anh, sinh ngày 22-1-1983, giáo viên bộ môn Tin học, Trường THCS số 2 xã Thượng Hà có hành vi xâm hại tình dục đối em H.T.H là học sinh lớp 8 của Trường THCS số 2 Thượng Hà. Ngay sau khi nhận được thông tin, sáng 23-4, Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai đã cử lãnh đạo Sở, trưởng phòng chuyên môn, phối hợp với UBND huyện Bảo Yên, thống nhất chỉ đạo Phòng GD-ĐT và các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ nội dung đơn phản ánh của gia đình học sinh H.T.H về sự việc nêu trên. Sở chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm nếu có dấu hiệu vi phạm; đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền để ổn định tư tưởng, tâm lý cho nhân dân trên địa bàn.

Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai yêu cầu Phòng GD-ĐT Bảo Yên phối hợp với các cơ quan chuyên môn, tham mưu UBND huyện hình thức xử lý giáo viên vi phạm, tạm đình chỉ công tác cho đến khi có kết luận điều tra của cơ quan công an. Nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của cán bộ quản lý nhà trường khi để xảy ra vụ việc trong đơn vị; động viên học sinh, gia đình học sinh ổn định tâm lý, tiếp tục tham gia học tập; cung cấp các thông tin chính xác cho cơ quan điều tra. Đồng thời, phòng GD-ĐT Bảo Yên chỉ đạo các trường học trên địa bàn huyện có giải pháp ổn định tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh, duy trì các hoạt động giáo dục trong nhà trường; tiếp tục tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; quán triệt đội ngũ thực hiện nghiêm các quy định về đạo đức nhà giáo…

Trước đó, Phòng GD-ĐT Bảo Yên đã dự cuộc họp khẩn cấp tối ngày 22-4 tại trụ sở UBND huyện Bảo Yên; phòng đã tham mưu UBND huyện tạm đình chỉ công tác 30 ngày đối với ông Nguyễn Việt Anh kể từ ngày 23-4 để phục vụ công tác điều tra. Ngày 23-4, Trưởng Phòng GD-ĐT Bảo Yên đã làm việc trực tiếp với Trường THCS số 2 Thượng Hà, chỉ đạo nhà trường làm tốt công tác ổn định tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh. Tiếp tục quan tâm sát sao tới tư tưởng, đời sống của học sinh, đặc biệt là học sinh ở bán trú; cử cán bộ, giáo viên thường xuyên liên lạc với gia đình học sinh để trấn an tinh thần, động viên học sinh; vận động học sinh H.T.H tiếp tục theo học bình thường.

Hiện nay, mọi hoạt động giáo dục tại Trường THCS số 2 Thượng Hà diễn ra bình thường. Tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần ngày 23-4 đạt 96,7% (vắng 5 học sinh do bị ốm). Học sinh bán trú có mặt tại trường ngày 23-4 là 50/52 (1 học sinh bị ốm và học sinh H.T.H).

Qua thăm nắm tình hình, nguyện vọng gia đình muốn cho em H.T.H tiếp tục theo học ngay.

Về vụ việc này, ngày 23-4, cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã có lệnh tạm giữ người theo quy định đối với Nguyễn Việt Anh (36 tuổi, trú tại thị trấn Phố Giàng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai). Ông Nguyễn Việt Anh bị tạm giữ về hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, theo điều 145 Bộ luật hình sự.

Qua trình bày của bị hại trước sự chứng kiến của chị dâu và chị H.T.N, cháu H. khai, đã bị đối tượng Nguyễn Việt Anh có hành vi hiếp dâm (quan hệ tình dục) nhiều lần, dẫn đến có thai 3 tháng, có phiếu siêu âm kiểm tra. Cháu H. trình bày, bị thầy giáo quan hệ tình dục từ năm 2017, khi cháu đang học lớp 7. Thầy có cho cháu 1 máy điện thoại Oppo, kèm theo một sim điện thoại để khi muốn thực hiện quan hệ tình dục thì liên hệ. Công an xã đã thu giữ chiếc điện thoại trên.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục