Xã hội

Vụ hơn 18ha rừng ở Quảng Trị bị chặt phá: UBND tỉnh yêu cầu xử lý nghiêm

SGGPO
Ngày 27-4, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở NN-PTNT, UBND huyện Đakrông về việc xử lý nghiêm hành vi phá rừng và tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng.

Tin liên quan

Theo đó, yêu cầu Sở NN-PTNT phải báo cáo về trách nhiệm quản lý của ngành, lực lượng kiểm lâm đối với các hành vi phá rừng tại Tiểu khu 699, 708 thuộc địa phận xã Đakrông (huyện Đakrông). Kiểm tra, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân, buông lỏng, lơ là trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt là các trường hợp bao che, tiếp tay cho lâm tặc (nếu có).

Vụ hơn 18ha rừng ở Quảng Trị bị chặt phá: UBND tỉnh yêu cầu xử lý nghiêm ảnh 1 Hơn 18ha rừng tự nhiên phục hồi (xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) bị chặt hạ
Bên cạnh đó, phải có giải pháp cụ thể nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của kiểm lâm địa bàn trong công tác tham mưu cho chính quyền địa phương quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng được giao, đẩy mạnh công tác chỉ đạo lực lượng kiểm lâm tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị chủ rừng, nhất là tại các khu vực điểm nóng về phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép.

UBND huyện Đakrông cần khẩn trương chỉ đạo điều tra làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, các đối tượng có hành vi phá rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân buông lỏng, lơ là trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Mặt khác, yêu cầu Sở NN-PTNT, UBND huyện Đakrông báo cáo nguyên nhân vì sao sự việc, hành vi phá rừng đã phát hiện từ đầu tháng 4-2022, trên diện tích rừng tự nhiên lớn nhưng không có báo cáo kịp thời UBND tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, như Báo SGGPO đã đưa tin, qua các đợt phối hợp kiểm tra với các ban ngành của huyện Đakrông, hồi đầu tháng 4, đơn vị đã phát hiện tổng cộng 18 vị trí bị phát, chặt hạ cây rừng tại Tiểu khu 699 và 708 thuộc địa bàn xã Đakrông. Tổng diện tích rừng tự nhiên bị xâm hại khoảng 18,644ha, khu vực này cách xa đường giao thông, địa hình núi cao, đi lại rất khó khăn.

Trong 18,644ha rừng tự nhiên này, người dân đã dùng máy cưa xăng cưa hạ toàn bộ cây rừng, vẫn chưa đốt. Lực lượng chức năng đã phát hiện 20 hộp gỗ nhóm V, nhóm VI có khối lượng khoảng 2m³.

 

NGUYỄN HOÀNG

Tin cùng chuyên mục