Xã hội

Vụ “đất tặc” lộng hành đào phá núi Mò O: Khẩn trương xử lý nghiêm, tránh xảy ra điểm “nóng“

SGGPO
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã đi kiểm tra hiện trường và chỉ đạo Công an tỉnh, Thanh tra Giao thông, Sở TN-MT, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

Tin liên quan

Công an tỉnh vào cuộc

Sáng 7-5, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có thông tin nhanh với báo chí, liên quan đến việc các doanh nghiệp tự ý đào phá, khai thác đất trái phép ở núi Mò Mo, làm ảnh hưởng đến mồ mả, ruộng đồng của người dân.

Vụ "đất tặc” lộng hành đào phá núi Mò O: Khẩn trương xử lý nghiêm, tránh xảy ra điểm 'nóng' ảnh 1 Người dân thôn Chánh Lý phản ứng gay gắt, quyết liệt với "đất tặc" trên núi Mò O

Qua đó, ông Trần Châu khẳng định, khu vực núi Mò O hiện UBND tỉnh Bình Định vẫn chưa cấp phép và cũng chưa giao cho bất cứ một dong nghiệp (DN) nào khai thác đất hết.

“Tuy nhiên, có một số DN lợi dụng tiến độ thi công của đường trục khu kinh tế nối dài (do Ban Quản lý dự án tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư - PV) rồi tự ý mua đất của một số cá nhân, bỏ qua các thủ tục pháp lý để tránh thủ tục khai thác đất…”, ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, ngoài ra, còn một số các DN khác không có thi công ở dự án đường trục KKT nhưng đã lợi dụng vấn đề thi công đường trục KKT nối dài, khai thác đất trái phép để sử dụng vào cái mục đích khác.

“Việc người dân bức xúc, phản ứng quyết liệt như vậy là do chưa được UBND tỉnh cấp phép mà các doanh nghiệp lại tự ý khai thác đất trái phép…”, ông Châu nói thêm.

Ông Trần Châu nhấn mạnh rằng: “Việc này, UBND tỉnh cũng đã có chỉ đạo cụ thể rồi. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và một đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã từng ra tại hiện trường và đã chỉ đạo vấn đề này rất sát sao".

Đồng thời, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh, Thanh tra giao thông, Sở TN-MT, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát chấn chỉnh lại tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn và phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với các DN khai thác đất trái phép...” - ông Trần Châu cho biết thêm.

Liên quan đến sự việc xảy ra ở núi Mò O vào đêm 5-5, dẫn đến cái chết của bà Tr.Th.B. (60 tuổi, ở thôn Chánh Lý). Bà B. ngất xỉu rồi tử vong sau khi đi theo dân làng phản ứng việc DN khai thác đất trên núi Mò O.

Ngày 7-5, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát cho biết: “Ngay sau khi xảy ra sự việc trên, chúng tôi đã chỉ đạo Công an huyện Phù Cát, UBND xã Cát Tường sau khi làm việc với các hộ dân thì phải có báo cáo bằng văn bản và làm tất cả các thủ tục liên quan đến trách nhiệm của công an, viện kiểm sát để khám nghiệm tử thi của bà Tr.Th.B. để điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong.”

Vụ "đất tặc” lộng hành đào phá núi Mò O: Khẩn trương xử lý nghiêm, tránh xảy ra điểm 'nóng' ảnh 2 Tại hiện trường nơi bà Tr.Th.B. lên núi Mò O để phản đối "đất tặc" rồi ngất xỉu, dẫn đến tử vong

Ông Kiên cho biết thêm: “Ngoài ra, tôi cũng đã chỉ đạo đến anh Trần Văn Hương (Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát - PV) bởi lâu nay ở núi Mò O do anh này theo dõi. 14 giờ chiều nay (7-5), anh Hương sẽ mời các bên ngồi lại, trong đó có các đơn vị thi công, nhà thầu, chủ đầu tư dự án đường trục khu kinh tế nối dài để làm việc với xã và các đơn vị liên quan ở tỉnh để bàn xử lý vụ việc.”

“Đợt này, chúng tôi cố gắng làm quyết liệt, làm sao để chuyển biến được tình hình không thể để kéo dài, tái diễn các vấn đề "nóng" như vậy”- ông Kiên nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, hôm qua (ngày 6-5), Công an huyện Phù Cát cũng đã có báo cáo sự việc đến Giám đốc Công an tỉnh Bình Định. Giám đốc Công an tỉnh Bình Định đã có chỉ đạo đến Công an huyện, tiếp tục nắm bắt tình hình để có báo cáo cụ thể sự việc đến Huyện ủy, UBND huyện Phù Cát để chỉ đạo giải quyết, xử lý dứt điểm vụ việc.

Cần làm rõ cán bộ thôn, xã “đi đêm” với “đất tặc”

Liên quan đến việc, một số cá nhân là cán bộ, lãnh đạo thôn Chánh Lý và xã Cát Tường cùng người thân của họ tự ý bán đất rừng trên núi Mò O, “tiếp tay” cho DN lộng hành đào phá, khai thác đất trái phép trên núi này, Ông Kiên cho biết, cũng đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung Báo SGGP Online trước đó đã thông tin, để có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

“Tôi đã có chỉ đạo đến anh Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện làm việc với UBND xã Cát Tường để đánh giá lại toàn bộ vụ việc từ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có liên quan. Chúng tôi chỉ đạo hết sức quyết liệt. Quan điểm của chúng tôi, ai vi phạm phải được xử lý theo đúng quy định…”, ông Kiên nhấn mạnh thêm.

Vụ "đất tặc” lộng hành đào phá núi Mò O: Khẩn trương xử lý nghiêm, tránh xảy ra điểm 'nóng' ảnh 3
Vụ "đất tặc” lộng hành đào phá núi Mò O: Khẩn trương xử lý nghiêm, tránh xảy ra điểm 'nóng' ảnh 4 DN ngang nhiên, đào phá, moi đất trái phép trên núi Mò O

Trước đó, làm việc với PV Báo SGGP Online, người dân thôn Chánh Lý đưa ra bằng chứng tố cáo cán bộ, lãnh đạo thôn Chánh Lý và xã Cát Tường cùng gia đình của họ đã âm thầm bán đất trồng rừng trên núi Mò O, "tiếp tay" cho "đất tặc". Cụ thể, có các ông: Võ Tấn Tài (nguyên Bí thư thôn Chánh Lý), Lê Thành Tiến (nguyên Chủ tịch UBND xã Cát Tường, nguyên Bí thư xã Cát Tường), Võ Tấn Sơ (em trai ông Võ Tấn Đông, Bí thư Đảng ủy xã Cát Tường) và Đoàn Văn Tuấn (con rể ông Võ Tấn Đông)…

Trước đó, ông Nguyễn Đức Hoàng, Chủ tịch UBND xã Cát Tường đã thừa nhận, ông Võ Tấn Tài (nguyên Bí thư thôn Chánh Lý) bán đất trồng rừng ở núi Mò O cho DN khai thác đất trái phép đã bị Đảng ủy xã Cát Tường kỷ luật, cách chức Bí thư Chi bộ thôn.

Còn ông Lê Thành Tiến đã bán đất rừng trên núi Mò O cho Công ty 98 (Công ty xây dựng Trường Sơn) khai thác đất trái phép. Trước đó, UBND xã Cát Tường đã phát hiện và từng lập biên bản, yêu cầu ông Tiến dừng lại…

Trao đổi với PV Báo SGGP trước đó, ông Võ Tấn Đông (Bí thư Đảng ủy xã Cát Tường) cũng thừa nhận việc em trai ông là Võ Tấn Sơ và con rể là Đoàn Văn Tuấn, bán đất rừng trồng trên núi Mò O cho Công ty TNHH xây dựng Bình Diễm (thị xã An Nhơn Bình Định), khai thác đất trái phép.

“Con rể tôi đã lén lút bán chứ tôi không biết chuyện. Sau khi phát hiện, tôi yêu cầu nó dừng ngay. Tôi và em trai đã cắt đứt liên lạc lâu rồi. Nó lớn rồi nên muốn tự lập. Tôi làm anh mà nói nó không nghe, nên không thể can thiệp được…”, ông Đông giải thích.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, mấy ngày qua, lô đất của con rể và em trai của vị Bí thư Đảng ủy xã Cát Tường nằm ở núi Mò O (phía thôn Chánh Lý), Công ty Bình Diễm (ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) vẫn tiếp tục lén lút khai thác đất.

Vụ "đất tặc” lộng hành đào phá núi Mò O: Khẩn trương xử lý nghiêm, tránh xảy ra điểm 'nóng' ảnh 5  Lô đất rừng trên núi Mò O được cho là của em trai, con rể của Bí thư Đảng ủy xã Cát Tường, đã bán cho DN khai thác đất trái phép

Vào đêm 5-5, Công ty Bình Diễm lại huy động máy móc, phương liện lên khu đất của em trai, con rể ông Đông để khai thác đất và bị dân làng Chánh Lý chặn lại. Bà Tr.Th.B. cũng lên núi chặn doanh nghiệp đào phá núi, khai thác đất, sau đó bị ngất xỉu dẫn đến tử vong ở núi Mò O.

Ngoài ra, ông Võ Tấn Đông, Bí thư Đảng ủy xã Cát Tường cũng thừa nhận thêm việc ông Lê Thành Tiến (nguyên Chủ tịch UBND Cát Tường, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Cát Tường) bán đất trồng rừng trên núi Mò O cho Công ty 98 khai thác đất và xã đang tiến hành chỉ đạo chi bộ kiểm điểm.

Tuy nhiên, ông Lê Thành Tiến lại nói rằng: “Tôi có lô đất trồng cây trên núi Mò O. Do khu vực phía dưới nhiều cây gai nên anh, em họ xin đào lấy đất, dọn sạch gai gốc để trồng cây cho dễ chứ có gì đâu (!?)”.

NGỌC OAI

Tin cùng chuyên mục