Xã hội

Vụ Công ty PouYuen cắt giảm gần 2.800 công nhân: Công nhân lãnh trợ cấp thôi việc trung bình 70 triệu đồng/người

SGGPO
Mức trợ cấp thôi việc cao nhất mà Công ty TNHH PouYuen chi trả cho công nhân là 300 triệu đồng/người và thấp nhất là 3 triệu đồng/người (do mới vào làm); mức trợ cấp bình quân là 60-70 triệu đồng/người.

Tin liên quan

Liên quan tới vụ việc Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (đóng trên địa bàn quận Bình Tân, TPHCM) cắt giảm 2.786 người lao động, chiều 20-6, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân Đỗ Đình Thiện cho biết, công ty đảm bảo chi trả đầy đủ các chế độ (cao hơn so với quy định của nhà nước) đối với người lao động bị cắt giảm. Trong đó, mức trợ cấp thôi việc cao nhất là 300 triệu đồng/người và thấp nhất là 3 triệu đồng/người (do mới vào làm); mức trợ cấp bình quân là 60-70 triệu đồng/người.

Công ty PouYuen hiện nay có quy mô lao động trên 62.000 người, chuyên gia công các loại giày thể thao xuất khẩu. Việc cắt giảm lao động tại Công ty PouYuen được thực hiện theo điểm c, khoản 1, Điều 38 Bộ Luật Lao động (do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc).

Trước đó, đầu tháng 6-2020, Công ty PouYuen cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty phải thu hẹp sản xuất vì giảm đơn hàng và phải cắt giảm lao động. Tổng số lao động dự kiến cắt giảm gần 6.000 người. Trong đó, lần cắt giảm vào sáng 20-6 là 2.786 người; và dự kiến tiếp tục cắt giảm khoảng 3.000 người lao động vào tháng 8-2020.

Vụ Công ty PouYuen cắt giảm gần 2.800 công nhân: Công nhân lãnh trợ cấp thôi việc trung bình 70 triệu đồng/người ảnh 1 Công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam gia công giày thể thao xuất khẩu. Ảnh: MẠNH HÒA

Sáng 20-6, công ty đã làm việc với 2.786 công nhân (trong đó có 2.320 lao động nữ), dự kiến chấm dứt hợp đồng lao động và thông báo về việc cắt giảm lao động. Việc này được thông báo trước 45 ngày theo quy định của pháp luật. Cụ thể, công nhân bắt đầu nghỉ việc từ ngày 20-6, được hưởng nguyên lương 45 ngày - từ nay đến ngày chính thức chấm dứt hợp đồng lao động (ngày 5-8). Công nhân sẽ được trả sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) và giải quyết các chế độ liên quan vào ngày 22-8.

Ngoài những khoản trợ cấp theo quy định do BHXH TPHCM chi trả, Công ty PouYuen chi trả thêm cho công nhân bị chấm dứt hợp đồng lao động gồm: mỗi năm làm việc tại công ty, công nhân sẽ nhận được khoản trợ cấp bằng 1 tháng lương (bình quân của 6 tháng cuối cùng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động). Đối với những tháng lẻ, thời gian được tính theo nguyên tắc: trên 6 tháng được tính là một năm, dưới 6 tháng tính là nửa năm. Mức trợ cấp cao nhất là 300 triệu đồng/người và thấp nhất là 3 triệu đồng/người (do mới vào làm); mức trợ cấp bình quân là 60-70 triệu đồng/người.

Sau khi công ty thông báo việc giảm lao động và các chế độ có liên quan, đa số công nhân đã đồng tình với chính sách của công ty, đồng ý ký bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Một số công nhân yêu cầu không khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân với phần tiền công ty hỗ trợ cho người lao động.

Vụ Công ty PouYuen cắt giảm gần 2.800 công nhân: Công nhân lãnh trợ cấp thôi việc trung bình 70 triệu đồng/người ảnh 2 Công nhân PouYuen sau giờ tan ca. Ảnh: VIỆT DŨNG 

Ông Đỗ Đình Thiện, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết, UBND quận đã chỉ đạo Phòng LĐTB-XH quận Bình Tân cung cấp thông tin các doanh nghiệp trên địa bàn quận có nhu cầu tuyển dụng lao động để công nhân nghỉ việc tại công ty PouYuen nắm và liên hệ tìm kiếm việc làm khi có nhu cầu. LĐLĐ quận Bình Tân tiếp tục rà soát, có hướng hỗ trợ đối với những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn khi bị cắt giảm việc làm.

Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân Đỗ Đình Thiện kiến nghị Cục Thuế TPHCM xem xét đề nghị của công nhân về việc không thu 10% thuế thu nhập cá nhân đối với khoản trợ cấp công ty chi trả. Đề nghị BHXH TPHCM ưu tiên giải quyết hồ sơ, chế độ chính sách đối với những lao động bị cắt giảm.

Liên quan đến giải quyết chế độ chính sách BHXH đối với công nhân bị cắt giảm, Giám đốc BHXH TPHCM Phan Văn Mến cho hay, BHXH TPHCM đã cử cán bộ trực tiếp làm việc với công ty để chuẩn bị chốt sổ BHXH và giải quyết các chế độ BHXH cho người lao động chấm dứt hợp đồng lao động. Đồng thời, sau khi chốt sổ BHXH, cơ quan BHXH TPHCM và công ty hướng dẫn người lao động nộp ngay hồ sơ đề nghị hưởng Bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM hoặc các chi nhánh.

Về trợ cấp thất nghiệp, ông Phan Văn Mến cho hay, trong khoảng thời gian trước 90 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động cần nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM. Tính từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, cơ quan BHXH TPHCM sẽ chốt sổ cho người lao động trong vòng 5 ngày. Từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 90, người lao động sẽ làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp (thủ tục này được giải quyết trong vòng 5-10 ngày).

Giám đốc BHXH TPHCM Phan Văn Mến xác nhận, Công ty PouYuen tuân thủ các quy định pháp luật về BHXH, không nợ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Vì thế, khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, việc chốt sổ và giải quyết các chế độ BHXH được thực hiện rất nhanh chóng, đầy đủ và đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

MẠNH HÒA

Tin cùng chuyên mục