Xã hội

Vụ “Chuyện lạ ở Long An”: Thêm nhiều vụ tuyển dụng, bổ nhiệm “có vấn đề”

SGGP
Sau khi Báo SGGP đăng bài “Chuyện lạ ở Long An: Tuyển tạp vụ, bảo vệ làm… kiểm sát viên” phản ánh chuyện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Long An tuyển dụng công chức có dấu hiệu chưa đúng quy định của ngành kiểm sát…, đã có nhiều nguồn tin cung cấp thêm, cho rằng: Ở VKSND tỉnh Long An còn có nhiều vụ tuyển dụng, phân công, bổ nhiệm “có vấn đề”.

Tin liên quan

Tuyển dụng “người thân”
Năm 2013, khi thành lập mới VKSND thị xã Kiến Tường, VKSND tỉnh Long An cho ký hợp đồng ngắn hạn (6 tháng) với bà Đặng Thị Hồng Vy. Sang năm 2014, VKSND tỉnh Long An tuyển dụng bà vào biên chế của ngành kiểm sát bằng hình thức xét tuyển.
Hỏi ra mới biết, bà Vy là người nhà bên vợ của ông Viện trưởng VKSND tỉnh Long An Đinh Thành Sang. Hay như trong năm 2015, nhiều người bỗng giật mình khi biết tin VKSND tỉnh Long An cho ký hợp đồng ngắn hạn với bà Mã Thị Thu Thủy, quê tận Cao Bằng.
Vụ “Chuyện lạ ở Long An”: Thêm nhiều vụ tuyển dụng, bổ nhiệm “có vấn đề” ảnh 1 Bảng điểm Thi tuyển công chức của Hội đồng thi VKSND tỉnh Long An
Bà Thủy có bằng đại học hệ đào tạo từ xa của Trường Đại học Thái Nguyên, nhưng VKSND tỉnh Long An báo cáo thế nào với VKSND tối cao về đối tượng này, mà  VKSND tối cao đồng ý cho bà Thủy thi tuyển công chức. Sau đó bà Thủy thi đậu và được phân công về làm việc tại VKSND huyện Đức Hòa cho đến nay.  
Ở đây cũng cần nói thêm, năm 2016, VKSND tỉnh Long An lập danh sách khoảng 10 người, đưa lên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM để thi tuyển công chức của ngành kiểm sát.
Thế nhưng, có 3 thí sinh trong danh sách này bị trường phát hiện chỉ có bằng tốt nghiệp đại học tại chức, nên trường trả về. 3 thí sinh này là Nguyễn Thị Hà Lam, Lý Kiều Phương và Huỳnh Tuần Cảnh.
Sang năm 2017, VKSND tỉnh Long An xin VKSND tối cao cho 3 thí sinh này cùng với Nguyễn Thành Hiếu Trung (năm 2016 chưa đưa vào danh sách đi thi vì chưa xong bằng tốt nghiệp đại học tại chức) được xét tuyển, chứ không phải thi tuyển. Thế là sang năm 2017, 4 thí sinh này được VKSND tối cao đồng ý cho xét tuyển.
Bố trí cho “người quen”
Ông Trương Văn Vũ, trước đây là kiểm sát viên tại VKSND huyện Châu Thành, được phân công giữ quyền công tố trong vụ án gây tai nạn giao thông đường thủy ở huyện, bị cáo là ông Đặng Ngọc Thanh bị tuyên án sơ thẩm 7 năm tù.
Ông Thanh kháng cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm, hội đồng xét xử đã tuyên ông Thanh vô tội. Dù đã truy tố oan sai ông Thanh, nhưng ông Vũ chẳng những không bị xử lý gì mà còn được rút về tỉnh và bổ nhiệm làm Kiểm sát viên sơ cấp.
Chưa hết, đến tháng 5-2016, ông Vũ còn được điều động sang Phòng Tổ chức cán bộ và phân công làm phó trưởng phòng, dù trong nội bộ của VKSND tỉnh có nhiều ý kiến không đồng tình.
Đến cuối năm 2016, ông Vũ được bổ nhiệm lên Kiểm sát viên trung cấp và được điều qua làm Phó Chánh thanh tra, dù đến nay vẫn chưa bị xem xét kỷ luật trong vụ truy tố oan sai đối với ông Thanh nói trên. 
Hay như trường hợp bà Trịnh Thị Kha, Phó Viện trưởng VKSND huyện Tân Trụ. Năm 2010, bà Kha bị Huyện ủy Tân Trụ kỷ luật cảnh cáo, sau đó lại được VKSND tỉnh rút về.
Chỉ một năm sau khi hết thời gian kỷ luật, bà Kha được bổ nhiệm Kiểm sát viên trung cấp, rồi đến đầu năm 2017 được bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng Kiểm sát giam giữ, cải tạo và thi hành án hình sự.
Một trường hợp khác là ông Nguyễn Văn Hải, làm việc tại VKSND huyện Tân Trụ, là em vợ của Viện trưởng VKSND tỉnh Đinh Thành Sang. Năm 2011, ông Sang lên làm Viện trưởng VKSND tỉnh, ngay trong năm, ông Sang đã chỉ đạo cho làm hồ sơ bổ nhiệm ông Hải làm Phó Viện trưởng VKSND huyện Tân Trụ.
Đến đầu năm 2014, khi Viện trưởng VKSND huyện Tân Trụ về hưu, ông Sang giao cho ông Hải làm quyền viện trưởng. Tuy nhiên, do lý lịch ông Hải không đảm bảo nên ông Sang đành phải điều động bà Đặng Thị Kim Thoa, Viện trưởng VKSND huyện Châu Thành, về làm viện trưởng ở Tân Trụ. 
Một trường hợp khác nữa là ông Đoàn Minh Tuấn, công tác tại VKSND thành phố Tân An. Năm 2013, ông Tuấn chuyển về VKSND huyện Châu Thành và đầu năm 2014 được bổ nhiệm làm phó viện trưởng. Đến giữa năm 2015, được rút về VKSND tỉnh làm Phó Chánh văn phòng. Năm 2016, được bổ nhiệm Kiểm sát viên trung cấp.

ĐĂNG NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục