Thế giới

Vụ chìm tàu ngầm của Indonesia: Tổng thống Joko Widodo truy thăng quân hàm cho 53 thủy thủ

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 26-4 đã quyết định truy thăng quân hàm trước niên hạn cho 53 binh sĩ hải quân nước này tử nạn trong vụ chìm tàu ngầm KRI Nanggala-402.

Tin liên quan

Phát biểu ngày 26-4, Tổng thống Joko Widodo đã chia buồn với gia đình của 53 thủy thủ trên tàu ngầm bị chìm và khẳng định chính phủ sẽ tài trợ chi phí giáo dục cho con cái của các thủy thủ.

Ông Joko Widodo cho rằng thảm kịch không chỉ gây ra nỗi đau lớn cho gia đình của 53 thủy thủ đoàn và Hải quân Indonesia mà còn với toàn thể người dân nước này. Thay mặt người dân Indonesia, ông Joko Widodo đã gửi lời chia buồn đặc biệt đến các gia đình và ca ngợi các thủy thủ là "những người con tuyệt vời nhất của Indonesia, những người yêu nước nhất".

Vụ chìm tàu ngầm của Indonesia: Tổng thống Joko Widodo truy thăng quân hàm cho 53 thủy thủ  ảnh 1 Các vật thể thu thập được ở gần vị trí tàu chìm. Ảnh: AP

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto đã đến thăm, chia buồn với các gia đình thủy thủ tàu ngầm ở Surabaya và trao học bổng toàn phần từ tiểu học đến đại học cho con em của thủy thủ đoàn trên tàu ngầm KRI Nanggala-402.

Vụ chìm tàu ngầm của Indonesia: Tổng thống Joko Widodo truy thăng quân hàm cho 53 thủy thủ  ảnh 2 Hình ảnh ghi lại bởi tàu MV Swift Rescue cho thấy các mảnh vỡ tàu ngầm ở độ sâu 838m. Ảnh: Hải quân Indonesia

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 được đóng tại Đức năm 1978 và năm 2012 đã hoàn thành việc duy tu, bảo dưỡng trong 2 năm tại Hàn Quốc. Tàu bị chìm khi tham gia diễn tập phóng ngư lôi ở vùng biển Bali hôm 21-4. Đến chiều 25-4, Hải quân Indonesia thông báo đã xác định được vị trí các mảnh vỡ của tàu ngầm ở đáy biển ngoài khơi đảo Bali và xác nhận toàn bộ 53 thành viên thủy thủ đoàn đã thiệt mạng.

Cuộc điều tra đang được triển khai để tìm ra nguyên nhân tàu ngầm Indonesia bị chìm, nhưng người đứng đầu lực lượng hải quân Indonesia khẳng định với báo giới rằng ông loại trừ lỗi của cá nhân.

Tàu KRI Nanggala 402 liên lạc lần cuối với sở chỉ huy lúc 3 giờ ngày 21-4 để xin phép lặn xuống biển, sau đó mất liên lạc hoàn toàn từ 4 giờ 30 cùng ngày.

Hy vọng giải cứu 53 người trên tàu ngầm tiêu tan khi lượng oxy dự trữ của nó được cho là cạn kiệt vào sáng 24-4.

Đến ngày 25-4, các quan chức quân đội và hải quân Indonesia cho biết tàu ngầm đã bị vỡ thành ít nhất ba phần, nằm sâu dưới đáy biển Bali.

Các cuộc điều tra đang được triển khai để tìm ra nguyên nhân tàu ngầm KRI Nanggala 402  bị chìm.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục