An ninh - trật tự

Vụ cháy khiến 8 người chết: Cựu giám đốc lãnh 6 năm 6 tháng tù

SGGPO

Sau nhiều lần bị hoãn, chiều ngày 4-9, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đưa vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” khiến 8 người tử vong ra xét xử. 

Bị cáo trong vụ án là Vũ Khánh Sơn (sinh năm 1979, ở Thanh Trì, Hà Nội, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Công nghệ môi trường 79-Công ty 79). Đồng thời, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Sơn 6 năm 6 tháng tù cho tội danh trên. 

Theo cáo trạng truy tố và diễn biến tại phiên tòa cho thấy, năm 2016, bị cáo có mua lại khu đất có nhà xưởng bên trên tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) để sản xuất thùng nhựa đựng rác thải. Sau đó, bị cáo thuê Bùi Văn Hạ (sinh năm 1970, ở quận Thanh Xuân) lắp đặt hệ thống điện trong khu nhà. Thời điểm này, tại xưởng thường xuyên có từ 2-6 công nhân làm việc.

Vụ cháy khiến 8 người chết: Cựu giám đốc lãnh 6 năm 6 tháng tù ảnh 1 Bị cáo Vũ Khánh Sơn

Ngày 11-4-2019, nhà xưởng này gồm có vợ chồng anh Lương Quốc Việt (sinh năm 1986), chị Trần Thị Lan (sinh năm 1990) và các anh Trần Ngọc Hiền (sinh năm 1992), Nguyễn Anh Tuấn (sinh năm 1985), Lương Quốc Dân (sinh năm 1984), Trần Văn Hải (sinh năm 1994), Lê Văn Hải (sinh năm 2001).

Cùng với đó có 2 cháu (sinh năm 2013 và 2018) là con của vợ chồng anh Việt từ tỉnh Phú Thọ xuống Hà Nội ở cùng bố mẹ. Tổng cộng, có 9 người ngủ tại nhà xưởng.

Lúc 2 giờ ngày 12-4-2019, nhà xưởng của Vũ Khánh Sơn bị cháy và ngọn lửa lan sang các nhà xưởng khác trên diện tích 900m2. Vụ cháy làm 8 trong số 9 người nói trên tử vong (anh Trần Ngọc Hiền thoát nạn, chỉ bị thương nhẹ).

Viện khoa học Hình sự Bộ Công an sau đó xác định, nguyên nhân cháy do chập điện, sau đó lan ra khu vực sản xuất thùng rác bằng nhựa trong xưởng của bị cáo Sơn.

Cơ quan chức năng xác định, thiệt hại từ vụ cháy khoảng hơn 1 tỷ đồng. 

Trong khi đó, cơ quan điều tra xác định, bị cáo Vũ Khánh Sơn đã không thực hiện, chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy; cho công nhân ngủ tại xưởng nhưng không ngăn cách với phòng có nguy cơ cháy; không đảm bảo yêu cầu chống cháy lan…

Trước khi phiên tòa diễn ra, đại diện gia đình anh Việt đã có đơn đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với bị cáo. Gia đình các nạn nhân khác cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Vũ Khánh Sơn.

Liên quan tới vụ án, Thường vụ Quận ủy Nam Từ Liêm đã kỷ luật khiển trách với Bí thư Đảng ủy và cảnh cáo với Chủ tịch UBND phường Trung Văn. Công an TP Hà Nội cũng ra quyết định kỷ luật với các cán bộ Công an phường Trung Văn và Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an quận Nam Từ Liêm.

GIA KHÁNH

Tin cùng chuyên mục