Y tế - Sức khỏe

Vụ “câu” bệnh nhân ra bệnh viện tư mổ, Bệnh viện Ung bướu TPHCM nói gì?

SGGPO
Ngày 15-3, trước thông tin trên một số trang mạng phản ánh việc Bệnh viện Ung bướu TPHCM "câu" bệnh nhân ra bệnh viện tư mổ dưới mác “liên kết chuyên môn”, đại diện Bệnh viện (BV) Ung bướu TPHCM cho biết, bệnh viện đã có đề nghị lãnh đạo các trang phản ánh bài viết trên cung cấp thêm thông tin để xác minh.

BV Ung bướu TPHCM (hình chụp trước khi dịch Covid-19 xảy ra)

BV Ung bướu TPHCM (hình chụp trước khi dịch Covid-19 xảy ra)

Theo đại diện BV Ung bướu, ngày 14-3, trên một số trang mạng phản ánh về việc BV Ung bướu TPHCM mang danh "liên kết chuyên môn", 7 năm qua, đã chuyển hàng ngàn bệnh nhân bị u bướu sang mổ tại BV Hồng Đức, mỗi người bệnh phải chi trả thêm hàng chục triệu đồng khi tới BV Hồng Đức để mổ.

Tuy nhiên, dựa vào các thông tin được nêu trong bài viết, BV Ung bướu và BV Hồng Đức đã phối hợp xem lại các trường hợp đã chuyển BV Hồng Đức từ ngày 9-3 đến nay thì chỉ thấy có một trường hợp với các thông tin tương tự về chẩn đoán, chỉ định phẫu thuật và số tiền tạm ứng đã nộp như bài viết đã nêu. Bệnh nhân này được BV Ung bướu chuyển BV Hồng Đức phẫu thuật ngày 9-3, do bác sĩ chuyên khoa của BV Ung bướu thực hiện và xuất viện vào 14 giờ ngày 11-3.

Tổng chi phí bệnh nhân phải thanh toán 17.156.057 đồng, trong đó chi phí phẫu thuật chỉ khoảng 1/3, còn lại là chi phí xét nghiệm, vật tư, thuốc, tiền giường và các chi phí dịch vụ chuyên môn khác.

Số tiền 28.852.000 đồng mà bài viết nêu chỉ là tiền tạm ứng. Phần tiền chênh lệch giữa tiền tạm ứng so với chi phí thực tế đã được BV Hồng Đức hoàn trả lại cho bệnh nhân.

“Nếu đúng là trường hợp này, BV Ung bướu sẽ đề nghị các trang này cân nhắc lại về việc bài viết đưa ra các nhận định như “móc túi”, “cắt cổ”, “lại quả”, “sân sau”, thậm chí còn nhận định “phải thanh toán chênh lệch đến 17,5 triệu đồng”... như vậy đã phản ánh được thực tế khách quan hay chưa?", đại diện BV Ung bướu nói và cho biết, bệnh viện đã có đề nghị các trang này bổ sung thêm thông tin để rà soát và phản hồi đầy đủ hơn.

Theo vị đại diện BV Ung bướu, năm 2015, được sự chấp thuận của UBND TPHCM cho phép hợp tác chuyên môn giữa BV Ung bướu và BV Hồng Đức nhằm tăng cường chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, góp phần giảm quá tải cho BV Ung bướu theo quy định của pháp luật.

Trong đề án và thực tế công tác, BV Ung bướu đã xây dựng và tuân thủ chặt chẽ các quy trình: quy trình chuyển viện, quy trình tham gia phẫu thuật, quy trình khám sau mổ, quy trình xử lý khi xảy ra tai biến, biến chứng, cũng như quy định rất rõ về trách nhiệm của mỗi bên tham gia đề án (tất cả đều thể hiện trong đề án).

“Khi bệnh nhân có yêu cầu được mổ tại BV Hồng Đức, bác sĩ điều trị sẽ tư vấn cho bệnh nhân, thân nhân về các quyền lợi, mức chi phí dự kiến và bệnh nhân, thân nhân sẽ ký xác nhận về việc đã được thông tin và tự nguyện lựa chọn được điều trị ở BV Hồng Đức”, vị đại diện thông tin.

Đề án liên kết chuyên môn với BV Hồng Đức được thực hiện từ tháng 10-2015 đến nay, cả 2 bệnh viện thường xuyên đánh giá sơ kết, tổng kết hàng năm nhằm rút kinh nghiệm và hoàn thiện công tác phục vụ bệnh nhân.

Trong suốt 7 năm hoạt động, tuy số ca lựa chọn dịch vụ liên kết chuyên môn với BV Hồng Đức chỉ chiếm một số nhỏ so với khoảng 26.000 ca phẫu thuật hàng năm thực hiện tại BV Ung bướu, nhưng đề án liên kết chuyên môn với BV Hồng Đức đã giúp cho bệnh nhân có thêm cơ hội lựa chọn dịch vụ điều trị, rút ngắn thời gian chờ phẫu thuật cho bệnh nhân phẫu thuật tại BV Hồng Đức và phẫu thuật tại BV Ung bướu.

Ngoài ra, BV Ung bướu và BV Hồng Đức đã cố gắng giữ nguyên chi phí phẫu thuật như ngày đầu triển khai đề án, đồng thời vẫn tạo điều kiện cho bệnh nhân được hưởng các khoản được bảo hiểm y tế bao phủ nếu đủ điều kiện.

Điều này giúp tăng mức độ hài lòng của cả các bệnh nhân đã lựa chọn dịch vụ liên kết chuyên môn tại BV Hồng Đức, lẫn các bệnh nhân lựa chọn được phẫu thuật tại BV Ung bướu vì đề án đã giúp giảm thời gian chờ phẫu thuật ở cả hai bệnh viện.

THÀNH SƠN

Tin cùng chuyên mục