Pháp luật

Vụ cấp sai 65 sổ đỏ ở Đắk Nông: Nguyên lãnh đạo huyện hợp thức hóa đất rừng cho vợ làm cây xăng

SGGPO
Ông Phạm Đăng Quang đã ký hồ sơ để hợp thức hóa 2 thửa đất được quy hoạch là đất 3 loại rừng cho vợ đứng tên rồi xây dựng cây xăng.

Tin liên quan

Liên quan vụ cấp 65 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đổ) sai quy định tại xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, ngày 17-8, Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết, đã chuyển hồ sơ có dấu hiệu vi phạm của ông Phạm Đăng Quang – nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong cho Công an tỉnh Đắk Nông trực tiếp điều tra.

Theo thanh tra tỉnh Đắk Nông, thời điểm đương chức, năm 2015, ông Phạm Đặng Quang đã ký hồ sơ hai thửa đất số 39 (diện tích 1.080m2) và thửa đất số 40 (diện tích 225m2) tại thôn 4, xã Đắk Som cấp cho hai hộ dân địa phương vào ngày 7-5-2015. 

Sau đó vài ngày, ngày 15-7-2015, hai thửa đất đã được sang tên, chứng thực chuyển nhượng cho bà Phạm Thị Liễu (vợ ông Quang).

Sau đó, bà Liễu đã sử dụng 2 thửa đất này và xây dựng cửa hàng xăng dầu Quang Phước để hoạt động kinh doanh. Qua kiểm tra, Thanh tra tỉnh Đắk Nông phát hiện, cả hai thửa đất này nằm trên đất quy hoạch 3 loại rừng và Nhà nước đã giao cho Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ - Tây Nguyên quản lý, sử dụng.  

Theo kết luận thanh tra, trong hồ sơ sang nhượng đất, bà Liễu không trực tiếp thực hiện, mà nhờ người quen ký, cán bộ công chức xã Đắk Som, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện hoàn tất hồ sơ trình ông Quang ký cấp sổ đỏ.

Vụ cấp sai 65 sổ đỏ ở Đắk Nông: Nguyên lãnh đạo huyện hợp thức hóa đất rừng cho vợ làm cây xăng ảnh 1 Một thửa đất của người dân được cấp sổ đỏ trên đất rừng
Theo lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Nông, ông Quang đã chức hợp thức hóa hồ sơ cho bà Liễu làm thành đất cây xăng, gây thất thoát hơn 1.300m2 đất, có yếu tố vụ lợi.

Với sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Đắk Nông chuyển hồ sơ vụ việc để Công an tỉnh điều tra, xử lý về hành vi "Vi phạm các quy định của pháp luật hình sự về đất đai" theo điều 229 và "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó, Báo SGGP đã phản ánh, Thanh tra tỉnh Đắk Nông có văn bản kiến nghị Công an tỉnh Đắk Nông điều tra, xem xét khởi tố vụ án đối với việc cấp sổ đỏ cho 65 thửa đất với hơn 77ha nằm trong diện tích đất quy hoạch 3 loại rừng tại xã Đắk Som.

Những thửa đất trên đã được Nhà nước giao cho Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung bộ - Tây nguyên; Ban Quản lý Vườn Quốc gia Tà Đùng quản lý.

MAI CƯỜNG

Tin cùng chuyên mục