Xã hội

Vụ cá chết trắng kênh thủy lợi: Một người dân nhận đổ hóa chất xuống kênh

SGGPO
Liên quan đến thông tin Báo SGGP đã phản ánh Kinh hoàng cảnh cá chết trắng kênh thủy lợi, nghi nhiễm độc thuốc diệt cỏ, sáng nay 1-3, Thượng tá Nguyễn Văn Phong, Phó Trưởng Công an huyện Phú Ninh (Quảng Nam) cho biết, nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể xuất phát từ hành động đổ dung dịch lạ xuống kênh của một người dân địa phương.

Tin liên quan

Lớp bọt trắng xóa xuất hiện từ chiều ngày 25-2 trên đoạn kênh N10A qua 2 xã Tam Phước, Tam An (huyện Phú Ninh, Quảng Nam)

Lớp bọt trắng xóa xuất hiện từ chiều ngày 25-2 trên đoạn kênh N10A qua 2 xã Tam Phước, Tam An (huyện Phú Ninh, Quảng Nam)

Theo đó, trong sáng 28-2, người đàn ông tên Đoàn Ngọc Mai (SN 1974, thôn Phú Mỹ, xã Tam Phước) đến Công an xã Tam Phước trình báo: Vào khoảng 17 giờ ngày 25-2, ông Mai có di chuyển một thùng phuy màu đen có chứa dung dịch đến bờ kênh thủy lợi để súc rửa, lấy phuy sử dụng.

Thùng phuy này được ông Mai phát hiện gần nhà vào tháng 8-2018, do công nhân để lại trong quá trình sửa chữa đường ĐT615. Khi đổ ra thấy có màu vàng, mùi khét, gặp nước thì sủi bọt, làm đục nước, nhưng không biết là loại hóa chất gì vì nhãn mác đã bị bong tróc.

Súc rửa xong, ông Mai mang thùng phuy về nhà cất giữ. Sau đó, nghe thông tin trên loa truyền thanh xã thông báo về hiện tượng kênh thủy lợi sủi bọt trắng, có cá chết, ông Mai nghĩ có thể nguyên nhân xuất phát từ hành động vô ý đổ dung dịch còn sót lại trong thùng phuy xuống kênh nên đã đến cơ quan công an trình báo.

Thượng tá Nguyễn Văn Phong cho biết thêm, hiện tại Công an huyện Phú Ninh đã thu giữ chiếc thùng phuy trên; đồng thời tiếp tục xác minh, điều tra nguồn gốc dung dịch để làm rõ vụ việc.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra xem đơn vị nào đã để thùng hóa chất này để làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan cụ thể. Đối với người dân vô tình gây nên hiện tượng này chúng tôi cũng sẽ cân nhắc biện pháp xử phạt”, Thượng tá Phong nói.

Trong một diễn biến khác, ngay sau khi sự việc xảy ra, Cục trưởng Cục Quản lý công trình (Tổng cục Thủy lợi) Nguyễn Hồng Khanh đã ký công văn gửi Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam yêu cầu làm rõ thông tin phản ánh trên Báo SGGP về tình trạng nước kênh thủy lợi ô nhiễm khiến cá chết hàng loạt.

Vụ cá chết trắng kênh thủy lợi: Một người dân nhận đổ hóa chất xuống kênh ảnh 1 Cá chết trắng kênh thủy lợi
Trước đó, chiều 26-2, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Huỳnh Nhật Trường (thôn An Mỹ 1, xã Tam An) cho biết, vào lúc 17 giờ ngày 25-2, trên kênh N10A đoạn chảy qua xã Tam Phước và Tam An đột nhiên xuất hiện một lớp bọt màu trắng (giống như bọt xà phòng) dài khoảng 500m, dày 10cm, phủ kín mặt kênh, bốc mùi nồng nặc rất khó chịu.
Lớp bọt này trôi dần về phía cuối dòng, nhiều loại cá như cá rô phi, cá lóc… đều không chịu nổi ô nhiễm, chết trắng bờ kênh.

BÌNH NAM

Tin cùng chuyên mục