Vụ án

Vụ bán quyền thu phí đường cao tốc TPHCM - Trung Lương: Đinh Ngọc Hệ phủ nhận chỉ đạo làm giả hồ sơ đấu giá thu phí cao tốc

SGGPO

Chiều 15-12, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ sai phạm trong chuyển giao quyền thu phí đường cao tốc TPHCM – Trung Lương tiếp tục phần xét hỏi.

Tin liên quan

Các bị cáo nguyên là nhân viên Công ty Yên Khánh đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu, cho rằng mình chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên.

Trong phiên xét hỏi buổi sáng, bị cáo Phạm Văn Diệt - người được bị cáo Đinh Ngọc Hệ giao trực tiếp điều hành toàn bộ hoạt động của các công ty do bị cáo Hệ thành lập, trong đó có Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh - khai nhận chủ trương gian dối, che giấu doanh thu để chiếm đoạt tiền thu phí là từ bị cáo Đinh Ngọc Hệ (nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng).

Tuy nhiên, vào buổi chiều, khi trả lời chủ tọa, bị cáo Đinh Ngọc Hệ phủ nhận hầu hết nội dung cáo trạng và cho rằng lời khai của một số bị cáo trước đó cũng không đúng.

Đinh Ngọc Hệ khai Công ty Yên Khánh do người cháu ruột là Vũ Thị Hoan đứng tên đại diện pháp luật, nhưng mọi công việc, Hệ đều giao cho bị cáo Phạm Văn Diệt điều hành, còn mình chỉ quản lý chung.

Ông Hệ nói khi xem ti vi thấy Công ty Cửu Long thông báo bán quyền thu phí cao tốc nên đã nói ông Diệt kiểm tra và tìm hiểu. Đồng thời, Hệ chỉ đạo Diệt đấu giá theo đúng giá khởi điểm mà công ty đăng báo là 2.004 tỷ đồng. Hệ khai đã cùng Diệt tới Công ty Cửu Long nhiều lần để xem có gói thầu nào để xin cho công ty tham gia. Bị cáo này còn khai rằng quá trình làm hồ sơ, ông Diệt không báo cáo gì, hồ sơ tham gia đấu giá gồm những gì, và việc làm giả hồ sơ tham gia đấu giá, Hệ cũng không biết.

Chủ tọa nhắc lại lời khai của bị cáo Diệt nói do Hệ chỉ đạo và không được hưởng gì từ những việc này, nhưng bị cáo Đinh Ngọc Hệ vẫn khẳng định là không chỉ đạo gì.

Chủ tọa phiên tòa chất vấn: “Bị cáo khai là giao cho bị cáo Diệt mọi quyền hành, vậy bị cáo thành lập các công ty này với mục đích gì? Không cần lợi nhuận, tin tưởng người làm muốn làm gì làm? Nói như vậy là quá vô lý”.

Trong số 18 bị cáo trong vụ án này, Đinh Ngọc Hệ là người duy nhất tại cơ quan điều tra không hợp tác khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội, phủ nhận vai trò chủ mưu trong thực hiện các hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản.

Vụ bán quyền thu phí đường cao tốc TPHCM - Trung Lương: Đinh Ngọc Hệ phủ nhận chỉ đạo làm giả hồ sơ đấu giá thu phí cao tốc ảnh 1 Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") tại tòa ngày 15-12
Trong khi đó, bị cáo Dương Tuấn Minh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cửu Long khai rành mạch từng con số, ngày tháng, nội dung từng văn bản đã trình, hoặc đã nhận chỉ đạo.
Ông Minh là người được Thứ trưởng Bộ GTVT khi đó là ông Nguyễn Hồng Trường ủy quyền thực hiện phiên đấu giá quyền thu phí cao tốc.
Bị cáo Minh khai, trong quá trình xây dựng đề án bán đấu giá, Đinh Ngọc Hệ cùng một số người của Công ty Yên Khánh đến gặp bị cáo để trao đổi về đề án và bày tỏ mong muốn được tham gia.

Dù khi đó không được Bộ GTVT giao thẩm quyền để các đơn vị tiếp cận, nhưng với mong muốn dự án thành công, nhiều nhà đầu tư tham gia đấu giá, lại được Bộ trưởng Bộ GTVT khi đó là ông Đinh La Thăng gọi điện giới thiệu nên bị cáo Minh đã trao đổi với Công ty Yên Khánh về đề án.

Phiên đấu giá diễn ra lúc 15 giờ ngày 15-11-2013, với một đơn vị duy nhất tham gia là Công ty Yên Khánh. Công ty này trả bằng giá khởi điểm là hơn 2.004 tỷ đồng và trúng đấu giá.

Theo hợp đồng, Công ty Yên Khánh được thu phí trong 60 tháng từ 0 giờ ngày 1-1-2014 đến hết 31-12-2018. Việc thanh toán chia làm 3 lần, nhưng lần nào Công ty Yên Khánh cũng chây ì không nộp đúng hạn.

Phía Cửu Long làm văn bản báo cáo, xin chỉ đạo thì Bộ GTVT chỉ giao Cửu Long tiếp tục đôn đốc và phạt lãi chậm trả. Đến khi bị cáo Minh nghỉ việc là 6-9-2016 thì Công ty Yên Khánh cũng chưa thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán, dù theo hợp đồng thì hạn chót thanh toán là 30-10-2014.

Vụ bán quyền thu phí đường cao tốc TPHCM - Trung Lương: Đinh Ngọc Hệ phủ nhận chỉ đạo làm giả hồ sơ đấu giá thu phí cao tốc ảnh 2 Bị cáo Đinh La Thăng được dẫn giải tới TAND TPHCM ngày 15-12. Sau 2 ngày xét xử, vẫn chưa đến lượt ông Đinh La Thăng trả lời thẩm vấn.

Ngày mai (16-12), phiên tòa tiếp tục xét hỏi.

MAI HOA - ÁI CHÂN

Tin cùng chuyên mục