Xã hội

Voi rừng lại xuất hiện ở biên giới Ia Mơ

SGGPO

Một đàn voi rừng đã xuất hiện ở biên giới xã Ia Mơ. Để tránh xung đột, chính quyền tổ chức xua đuổi voi, nghiêm cấm săn bắn voi rừng.

Voi rừng lại xuất hiện ở biên giới Ia Mơ ảnh 1 Voi rừng phá chuối trong khu vực vườn cao su ở xã Ia Mơ, cách cổng Đồn Biên phòng Ia Mơ khoảng 100m

Trưa ngày 18-6, trả lời phóng viên Báo SGGP Online, ông Đinh Văn Dũng, Bí thư Huyện uỷ Chư Prông, tỉnh Gia Lai cho biết đơn vị đã nắm được thông tin đàn voi rừng về biên giới xã Ia Mơ, huyện Chư Prông.

“Huyện ủy đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức xua đuổi voi, không để voi xung đột với người. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo cơ quan chức năng tuyên truyền không được săn bắn voi rừng hay dùng các biện pháp gây tổn thương voi”, ông Dũng nói.

Theo UBND xã Ia Mơ, đàn voi xuất hiện trên địa bàn từ 19 giờ ngày 12-6 trên đoạn biên giới thuộc đồn Biên phòng Ia Mơ quản lý. Đàn voi rừng có số lượng khoảng 3 – 5 con, đi từ hướng từ Campuchia về Việt Nam qua đoạn đường tuần tra biên giới giao với đường Tỉnh lộ 665 tại khu vực Km số 0, cách ngã 3 về hướng chốt Cô Ta cũ khoảng 1,5km.

Voi rừng lại xuất hiện ở biên giới Ia Mơ ảnh 2 Voi rừng về xã Ia Mơ vào năm 2021

Theo một lãnh đạo Đồn Biên phòng Ia Mơ, vào tối ngày 12-6, trong lúc tuần tra, cán bộ đơn bị phát hiện đàn voi 4 con, gồm 2 con lớn và 2 con nhỏ. Con lớn khoảng 3-4 tấn, con nhỏ nặng khoảng 1 tấn. Khi phát hiện người, đàn voi này rống lên rồi chạy sâu vào rừng. Hôm sau, voi lại kéo về khu vực trồng cao su, cách cổng đồn khoảng 100m để phá mấy bụi chuối. 

“Hiện đơn vị đã chuẩn bị sẵn loa để nếu gặp voi rừng sẽ xua đuổi, không cho voi vào khu dân cư để tránh xung đột với người dân”, lãnh đạo Đồn Biên phòng Ia Mơ cho biết.

Ông Đinh Văn Dũng cho biết thêm, đến nay, voi rừng chưa tiến sâu vào khu dân cư nên chưa xảy ra xung đột giữa voi người, cũng chưa có thiệt hại do voi rừng gây ra. Cũng theo ông Dũng, những năm trước, voi rừng cũng hay về địa bàn xã biên giới Ia Mơ.

HỮU PHÚC

Tin cùng chuyên mục