Pháp luật

Vỡ hụi hàng trăm tỷ đồng, người dân hỗ trợ vây bắt chủ hụi

SGGPO
Ngày 2-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, đang tạm giữ bà Lê Thị Lại (SN 1964, ngụ thôn Phú Sum, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận). Người này là chủ hàng loạt dây hụi hàng trăm tỷ đồng đã bỏ trốn khỏi địa phương từ nhiều tháng nay.

Trước đó, chiều 1-4, một số người chơi hụi (hay còn gọi là chơi huê, chơi hội) bất ngờ phát hiện bà Lại đang giao dịch tại một công ty bảo hiểm có trụ sở tại TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) nên đã hô hoán, báo ngành chức năng để đưa bà này về cơ quan làm việc. 

Theo một số người dân, vào tháng 1-2021, hàng trăm người đã kéo đến nhà bà Lại nhằm mục đích đòi lại số tiền hàng trăm tỷ đồng mà người dân đã góp để chơi hụi. Tuy nhiên, căn nhà của bà Lại đóng kín cửa, nhiều người liên lạc với bà Lại không được nên đã đi trình báo cơ quan chức năng.
Vỡ hụi hàng trăm tỷ đồng, người dân hỗ trợ vây bắt chủ hụi ảnh 1 Bà Lại (người che mặt) bị một số người chơi hụi phát hiện khi đang giao dịch tại một công ty bảo hiểm. Ảnh: Người dân cung cấp

Quá trình điều tra, Công an huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) xác định, số tiền bà Lại nợ là gần 200 tỷ đồng. Cụ thể, bà Lại vay khoảng 40 tỷ đồng của 114 người dân với lãi suất 2 - 3%/tháng.

Sau đó, người phụ nữ này cho nhiều người khác vay lại với lãi suất 3 - 6%/tháng để hưởng chênh lệch. Bước đầu xác định bà Lại là chủ của khoảng 300 dây hụi.

Đến nay, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã tiếp nhận đơn khai báo của 283 người dân, phản ánh số tiền bà Lại nợ của họ lên đến gần 200 tỷ đồng. Ngoài ra, bà Lại còn tổ chức nhiều dây hụi khác.

Hiện vụ việc đã được Công an huyện Hàm Thuận Nam chuyển hồ sơ lên Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Công an tỉnh Bình Thuận đang tiến hành điều tra các hành vi huy động vốn trái phép, cho vay lãi suất cao hơn so với quy định và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

NGUYỄN TIẾN

Tin cùng chuyên mục