Y tế - Sức khỏe

VNVC khẳng định không thiếu vaccine cho trẻ em và người lớn

SGGPO
Ngày 18-6, liên quan đến việc các tờ báo đăng tải về việc khan hiếm, thậm chí hết vaccine tại một số đơn vị y tế, Hệ thống tiêm chủng VNVC khẳng định vẫn có đầy đủ các loại vaccine cho trẻ em và người lớn, không tăng giá và bình ổn giá trên toàn quốc.

Nhân viên VNVC đang tiêm vaccine cho trẻ

Nhân viên VNVC đang tiêm vaccine cho trẻ

Hiện nay, cộng đồng rộ lên nguồn tin nhiều loại vaccine đang khan hiếm, “hết hàng” tại một số đơn vị y tế dự phòng lớn trên địa bàn TPHCM. Ghi nhận ý kiến nhiều người cho thấy, nhiều nơi không còn nhiều loại vaccine “cấp bách” như vaccine dại, vaccine uốn ván, vaccine thương hàn… khiến người bệnh lo lắng chạy vạy nhiều nơi. Và chỉ khi đến VNVC thì mới được phục vụ vì nơi đây vẫn đủ các loại vaccine.

Theo thông tin được phản ánh, các cơ sở y tế hết vaccine dịch vụ không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng của nhà nước, mảng dịch vụ tiêm chủng của các đơn vị y tế công lập không phải là nhiệm vụ chính của các đơn vị này, đồng thời được mua theo cơ chế đấu thầu hàng năm, chính vì thế có thể xảy ra tình trạng thiếu vaccine do chưa kịp thời đấu thầu như thường lệ.

Còn đối với VNVC là hệ thống trung tâm tiêm chủng dịch vụ lớn, hoạt động độc lập, nên chủ động về cung ứng vaccine, do đó có được nguồn vaccine lớn, ổn định.

VNVC có lợi thế là đối tác chiến lược toàn diện của nhiều hãng vaccine và dược phẩm hàng đầu thế giới như Glaxosmithkline - Bỉ (GSK), Sanofi Pasteur (Pháp), Pfizer (Mỹ), Merck Sharp and Dohme (Mỹ)... nên toàn bộ vaccine tại VNVC được đàm phán trực tiếp, nhập khẩu chính hãng và cam kết cung ứng bền vững, thậm chí VNVC luôn đặt mua số lượng lớn vaccine trước nhiều năm. Điều này giúp VNVC luôn cam kết đảm bảo cung ứng đầy đủ vaccine cho trẻ em và người lớn dù nhiều nơi đang thiếu hụt vaccine.

Riêng đối với vaccine cúm mùa, do virus cúm thay đổi cấu trúc kháng nguyên theo chu kỳ hàng năm, nên các nhà sản xuất luôn nghiên cứu, cập nhật công dụng vaccine có thể chống lại chủng virus cúm trong mùa sắp tới, chính vì vậy luôn có giai đoạn giao thoa “thiếu tạm thời” giữa mùa cũ và mùa mới của từng loại vaccine. Tuy nhiên hiện nay, tại VNVC luôn có nhiều loại vaccine cúm có hiệu quả tương đương để người dân lựa chọn sử dụng ngay hoặc dời lịch để chờ được tiêm vaccine cúm mùa mới nhất của loại vaccine đó.

VNVC cho biết, với 67 trung tâm khắp cả nước, VNVC là hệ thống trung tâm tiêm chủng vaccine cho trẻ em và người lớn hàng đầu Việt Nam về cả quy mô và uy tín, chất lượng. Danh mục vaccine đa dạng, nguồn vaccine dồi dào, bảo quản và vận chuyển bằng Hệ thống dây chuyền lạnh đạt chuẩn quốc tế GSP.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục