Khoa học công nghệ

VNPT tham gia xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý Nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân. 

Ngày 20-7, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) và Nhà thầu liên danh VNPT-HADIC-GTEL ICT đã tổ chức Lễ phát động triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư.

Đây là dự án quan trọng của quốc gia với thời gian triển khai không nhiều, nhưng liên danh nhà thầu VNPT-HADIC-GTEL ICT khẳng định sẽ dồn mọi nguồn lực để hoàn thành nhiệm vụ lịch sử này.

CSDLQG về dân cư được các chuyên gia đánh giá là “tài nguyên quốc gia đắt giá” và là một trong 6 CSDLQG cốt lõi đóng vai trò quan trọng trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam.
CSDLQG về dân cư tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý Nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Đây là một dự án lớn đòi hỏi các bên tham gia phải có tiềm lực mạnh về công nghệ thông tin cùng kinh nghiệm triển khai các dự án lớn mang tầm quốc gia.
Với nền tảng công nghệ mạnh, hiện đại và rộng khắp cùng đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, Tập đoàn VNPT luôn là đơn vị được Chính phủ, các bộ ngành, địa phương tin tưởng giao nhiệm vụ thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia, các dự án đóng vai trò nền tảng, dẫn dắt cho công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.
VNPT tham gia xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ảnh 1 Lễ phát động triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư diễn ra ngày 20-7 ở Hà Nội 
Nhận thấy tầm quan trọng của việc xây dựng CSDLQG về dân cư có vị trí và vai trò hết sức quan trọng trong mọi mặt của đời sống xã hội, Chính phủ và Bộ Công an đã tin tưởng lựa chọn Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT), Công ty CP Tư vấn - Đầu tư và phát triển Bưu điện Hà nội (HADIC), Công ty TNHH Công nghệ thông tin và truyền thông Gtel (GTEL ICT) tham gia vào quá trình xây dựng, triển khai CSDLQG về dân cư.
Phát biểu tại buổi lễ phát động dự án, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết, với những kinh nghiệm đã triển khai nhiều dự án lớn trong những năm qua, đặc biệt là những dự án trọng yếu của Chính phủ, VNPT cũng như liên danh nhà thầu tin tưởng hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu của dự án CSDLQG về dân cư, cam kết tập trung tối đa nguồn lực, huy động đội ngũ kỹ sư có trình độ ở cả 63 tỉnh thành phố, quyết liệt trong triển khai thực hiện, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra thất thoát, lãng phí trong quá trình thực hiện dự án.
Ngay khi tiếp nhận dự án, VNPT cùng HADIC và GTEL ICT đã bắt tay triển khai ngay các phần việc quan trọng; như lập thiết kế và dự toán; phát triển phần mềm và thiết lập trung tâm dữ liệu tại Hà Nội và TPHCM; triển khai thiết bị tại 63 tỉnh, thành phố; đào tạo nhân sự về phần cứng, phần mềm và vận hành dự án. Trước yêu cầu gấp rút đẩy nhanh tiến độ dự án, VNPT đã tập trung khoảng 3.000 nhân sự tại 63 tỉnh, thành phố để triển khai những phần việc liên quan của dự án.
Về phương án kỹ thuật công nghệ và bảo mật cho dự án, VNPT và các đối tác của mình xác định đây là dự án quan trọng, có mức độ ảnh hưởng sâu rộng đến toàn bộ dân cư trên cả nước, cần tính bảo mật cao, Liên danh nhà thầu đề xuất lựa chọn kiến trúc về ứng dụng, hạ tầng, bảo mật đa lớp và đa công nghệ.
VNPT cũng đề xuất áp dụng những kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, hiện đại đang được sử dụng trên thế giới cho bài toán cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Các công nghệ được Liên danh nhà thầu sử dụng đảm bảo hệ thống đạt được các tiêu chí như: năng lực xử lý, hoạt động ổn định, đảm bảo tuyệt đối an toàn thông tin, tiện lợi cho người sử dụng, khai thác, chia sẻ dữ liệu, có khả năng tích hợp với các hệ thống của Chính phủ, bộ, ban, ngành khác, dễ dàng mở rộng để đáp ứng các yêu cầu mới trong tương lai. Các công nghệ được đề xuất áp dụng cũng đồng thời đảm bảo tối ưu hóa chi phí vận hành hệ thống trong tương lai.
Bên cạnh đó, việc thiết kế hệ thống sẽ mang tính sẵn sàng tích hợp các dịch vụ, công nghệ nền tảng: AI, BigData, BlockChain… các ứng dụng, thiết bị đầu cuối hiện đại trợ giúp cán Bộ Công an làm nhiệm vụ và người dân, đảm bảo sản phẩm của dự án được duy trì và bắt kịp tiến bộ phát triển của yêu cầu quản lý và công nghệ.

Thiếu tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an cho biết, đây là dự án quốc gia mà Chính phủ giao cho Bộ Công an thực hiện với thời gian thực hiện ngắn (chỉ trong vòng 1 năm) trong khi khối lượng công việc lại rất nhiều.

Qua nhiều lần tiếp xúc và làm việc liên danh nhà thầu, đặc biệt là vai trò của Tập đoàn VNPT, lãnh đạo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tin tưởng, VNPT cùng HADIC và GTEL ICT sẽ chạy đua với thời gian để hoàn thành dự án ý nghĩa này. Đó là khi CSDLQG về dân cư đi vào hoạt động chính thức vào ngày 1-7-2021. Hoàn thành dự án này, một lần nữa VNPT và Liên danh nhà thầu sẽ chứng minh được năng lực của mình khi dồn hết công sức và trí tuệ để hoàn thành dự án quan trọng, có ý nghĩa lịch sử này.

TRẦN BÌNH

Tin cùng chuyên mục