Văn hóa - Giải trí

Vinh danh “Thảo nguyên cây gai” có một không hai tại Việt Nam

SGGPO

Sáng 14-4, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa từ Tổ chức Giáo dục, Văn hóa và Khoa học của Liên hợp quốc (UNESCO). Cũng tại sự kiện này, tỉnh Ninh Thuận cũng vinh dự đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh vịnh Vĩnh Hy từ Bộ VH-TT-DL.

Tin liên quan

Vinh danh 'Thảo nguyên cây gai' có một không hai tại Việt Nam  ảnh 1 Đại diện UBND tỉnh Ninh Thuận đón nhận Bằng công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa từ tổ chức UNESCO. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Trước đó, tại kỳ họp lần thứ 33 Hội đồng Điều phối Quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển diễn ra từ ngày 13 đến ngày 17-9-2021 tại Abuja, Nigeria, hồ sơ đề cử Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) đã được thông qua và chính thức được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Vinh danh 'Thảo nguyên cây gai' có một không hai tại Việt Nam  ảnh 2 Vườn quốc gia Núi Chúa còn được biết đến với cái tên “Thảo nguyên cây gai” có một không hai tại Việt Nam. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những giá trị về cảnh quan thiên nhiên, đa dạng sinh học, giá trị văn hóa bản địa. Đồng thời, thể hiện sự đánh giá cao của thế giới đối với các chính sách, cam kết và nỗ lực của Việt Nam trong việc phát triển, bảo tồn thiên nhiên, văn hóa bản địa và ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững trong Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc.

Vinh danh 'Thảo nguyên cây gai' có một không hai tại Việt Nam  ảnh 3 Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa là mẫu chuẩn duy nhất về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng và độc đáo của Việt Nam và Đông Nam Á. Ảnh: VQG Núi Chúa

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa có tổng diện tích trên 106.600ha, hội tụ đầy đủ 3 không gian: rừng, biển, bán sa mạc và là mẫu chuẩn duy nhất về hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng và độc đáo của Việt Nam và Đông Nam Á.

Nơi đây sở hữu nhiều giá trị về đa dạng sinh học rừng, biển với các loài động, thực vật quý hiếm, cảnh quan thiên nhiên đa dạng mang những nét đặc trưng riêng của vùng khí hậu khô hạn ven biển của tỉnh Ninh Thuận.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa là “ngôi nhà chung” của hơn 1.511 loài thực vật, trong đó có 54 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ thế giới (IUCN); 765 loài động vật, trong đó có 46 loài quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ thế giới.

Ngoài ra, với ưu thế sở hữu 40km đường biển bao quanh, Núi Chúa tự hào là nơi có rạn san hô ven bờ lớn nhất Việt Nam với trên 350 loài san hô và hàng trăm loài động vật biển.

Vinh danh 'Thảo nguyên cây gai' có một không hai tại Việt Nam  ảnh 4 Nhiều động vật quý hiếm trong Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa. Ảnh: VQG Núi Chúa

Đặc biệt, Núi Chúa còn là nơi hiếm hoi xuất hiện nhiều loài động vật quý hiếm có tầm quan trọng quốc tế như rùa biển, voọc chà vá chân đen, cheo cheo lưng bạc, hiện đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt.

Nơi đây đã được các nhà khoa học đánh giá là nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất Việt Nam với lượng mưa thấp, nắng nóng quanh năm đã hình thành nên một hệ sinh thái bán khô hạn đặc trưng; để thích nghi với thời tiết và khí hậu khô hạn thì các loài thực vật thường mang những đặc trưng điển hình đó là rụng lá về mùa khô, cây thấp lùn, lá nhỏ và dày, có răng cưa, nhiều gai để giảm quá trình thoát hơi nước như: xương rồng, trâm bầu, mùng quân ấn, lọ nồi ô rô, huyết giác, quyển bá xoắn…

Nằm trong Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa còn có vịnh Vĩnh Hy (thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận), là một trong 8 vịnh đẹp nhất Việt Nam được xếp hạng là danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Ngày 7-1-2020, Bộ VH-TT-DL đã xếp hạng Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh vịnh Vĩnh Hy.
Vinh danh 'Thảo nguyên cây gai' có một không hai tại Việt Nam  ảnh 5 Vịnh Vĩnh Hy là một trong 8 vịnh đẹp nhất Việt Nam

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa và Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh vịnh Vĩnh Hy được công nhận sẽ góp phần quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người và văn hóa bản địa của tỉnh Ninh Thuận nói riêng và của Việt Nam nói chung với bạn bè quốc tế.

Những kết quả được ghi nhận là cơ hội, tiền đề vững chắc để tỉnh Ninh Thuận xây dựng mô hình phát triển kinh tế, xã hội bền vững, gắn kết hài hòa, thân thiện giữa con người và thiên nhiên; kết hợp cân bằng giữa bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển kinh tế, xã hội và sinh kế cho người dân.

Cũng trong buổi lễ, tỉnh Ninh Thuận cũng đã trao giải Cuộc thi nhiếp ảnh Ninh Thuận - Miền di sản do tạp chí Heritage (Vietnam Airlines) và Mekong One Corp đồng tổ chức với sự bảo trợ chuyên môn của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Ninh Thuận, chủ đề "Các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Ninh Thuận". 
Vinh danh 'Thảo nguyên cây gai' có một không hai tại Việt Nam  ảnh 6 Bộ ảnh Lễ Tảo Mộ của tác giả Tô Công Vinh đoạt giải Nhất

Sau 1 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 550 tác phẩm từ 118 tác giả sáng tác với các nội dung: phong cảnh, kiến trúc văn hóa di sản, tĩnh vật, chân dung, sinh hoạt đời thường... Ban giám khảo đã công bố kết quả với 26 tác phẩm đoạt giải.

NGUYỄN TIẾN

Tin cùng chuyên mục