Mỹ thuật

Vĩnh biệt họa sĩ Trần Khánh Chương - người nặng lòng với mỹ thuật Việt

SGGPO

Ngày 19-4, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đau xót báo tin họa sĩ Trần Khánh Chương, người nặng lòng với mỹ thuật Việt Nam đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 17 giờ 30 chiều 19-4, sau một thời gian dài chiến đấu với bạo bệnh.

Họa sĩ Trần Khánh Chương

Họa sĩ Trần Khánh Chương

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Lương Xuân Đoàn cho biết, họa sĩ Trần Khánh Chương đã có thời gian điều trị căn bệnh ung thư với 3 lần mổ cùng quá trình xạ trị. Tuy nhiên, vết mổ không kín miệng và sức khỏe của ông yếu dần. Từ những ngày sau Tết Nguyên đán, sức khỏe của họa sĩ Trần Khánh Chương yếu đi trông thấy. Những ngày trước lúc mất, ông nửa tỉnh nửa mê và người họa sĩ tài năng đã vĩnh viễn ra đi ở tuổi 77.

Họa sĩ Trần Khánh Chương (SN 1943, quê ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) là người có kiến thức sâu rộng về nghệ thuật tạo hình, sáng tác trên nhiều loại hình như hội họa, đồ họa, gốm. Ông cũng là tác giả của nhiều bài báo, bài nghiên cứu mỹ thuật và bộ sách chuyên đề Gốm Việt Nam.

Ông là Chủ tịch của Hội Mỹ thuật Việt Nam từ năm 1999-2019. Ông từng là Ủy viên Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương khóa IX và X; Đại biểu Quốc hội khóa XI (2002- 2007).

Các tác phẩm nổi bật của họa sĩ Trần Khánh Chương là Màu xanh trên vùng đất đỏ; Đường lên Điện Biên; Ngày vui giải phóng; Những cánh diều; Bên cầu Thê Húc; Nhịp thời gian; Trưa cửa Tùng… Họa sĩ cũng là tác giả của cuốn sách Gốm Việt Nam từ đất nung đến sứGốm Việt Nam. Ông đã viết nhiều bài báo, công trình nghiên cứu mỹ thuật. Với những đóng góp tích cực cho mỹ thuật Việt Nam, ông được vinh dự trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007.

Trong sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà nói chung, của mỹ thuật nói riêng, họa sĩ Trần Khánh Chương có đóng góp rất to lớn trên cả 2 phương diện: người làm nghề họa sĩ, người làm hoạt động của Hội Mỹ thuật Việt Nam. Sự ra đi của ông để lại niềm tiếc thương với người thân, bạn bè, đồng nghiệp và những người yêu mến mỹ thuật Việt Nam.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn cho biết gia đình đang khá bối rối vì ông mất vào đúng thời điểm dịch bệnh Covid-19 và hiện chưa có thông tin về tang lễ của họa sĩ Trần Khánh Chương.

MAI AN

Tin cùng chuyên mục