Việt Nam và Thế giới

Vĩnh biệt bà Raymonde Dien - người bạn lớn của Việt Nam

SGGP
Ngày 19-8, bà Raymonde Dien, đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, một biểu tượng của tinh thần chống cuộc chiến phi nghĩa do thực dân Pháp tiến hành ở Việt Nam, đã qua đời ở tuổi 93. Cuộc đời bà là hiện thân cho tình cảm sắt son, thủy chung với đất nước và nhân dân Việt Nam.

Bà Raymonde Dien

Bà Raymonde Dien

Sinh ngày 13-5-1929 tại Mansigné, một vùng quê ở tỉnh Sarthe, thuộc vùng Pays de la Loire (miền Tây nước Pháp), bà Raymonde Dien được thừa hưởng truyền thống đấu tranh vì hòa bình trong gia đình có bố là một đảng viên Đảng Cộng sản Pháp. Bà đã sớm tham gia các hoạt động chính trị và xã hội, rồi được kết nạp vào Đảng Cộng sản Pháp từ lúc 18 tuổi. Bà được nhân dân Việt Nam và cả thế giới biết đến qua việc xả thân chặn đoàn tàu chở vũ khí sang Việt Nam năm 1950.

Năm 1956, trong chuyến thăm Việt Nam, bà được gặp Bác Hồ. Ngày 2-9-2004, bà Raymonde Dien vinh dự đón nhận Huân chương Hữu nghị do Nhà nước Việt Nam trao tặng. Những  năm tháng cuối đời, dù tuổi cao sức yếu, bà đều tham gia các sự kiện về Việt Nam, nhất là các hoạt động giúp đỡ Việt Nam, ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục