Khoa học công nghệ

Viettel là doanh nghiệp Việt có sức ảnh hưởng nhất ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á

SGGPO
Theo báo cáo đánh giá độc lập của Clarivate, Viettel là doanh nghiệp Việt Nam có sức ảnh hưởng nhất về đổi mới sáng tạo năm 2021 khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Đánh giá của Clarivate căn cứ vào 4 tiêu chí: Số lượng bằng sáng chế; Số lượng trích dẫn; Thành công của bằng sáng chế; Mức độ toàn cầu hóa.

Ngày 21-9, tại London (Anh), danh sách 276 tổ chức do Công ty Clarivate đưa ra gồm các trường đại học, cơ quan nghiên cứu của chính phủ và các tập đoàn công nghệ dẫn dắt về đổi mới sáng tạo năm 2021 trên toàn cầu.

Tại khu vực Nam Á và Đông Nam Á, có 27 tổ chức được công nhận. Trong đó, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel) là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất lọt vào danh sách này. Bên cạnh đó còn có Đại học Bách khoa Hà Nội thuộc hạng mục Cơ sở giáo dục đại học và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thuộc hạng mục Tổ chức nghiên cứu của chính phủ.

Công ty Clarivate là công ty dẫn đầu toàn cầu trong việc cung cấp thông tin chi tiết và phân tích tin cậy về uy tín chất lượng nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo. Trong đó có danh mục các bài báo ISI, tạo cơ sở để khám phá, bảo vệ thương mại hóa các ý tưởng mới nhanh hơn.

Để đạt được điều này, Clarivate đã đầu tư, lưu trữ khối lượng lớn dữ liệu về các tạp chí, bài báo, sáng chế, sở hữu trí tuệ toàn thế giới... Các lĩnh vực Clarivate tập trung gồm: Nghiên cứu khoa học và học thuật; sở hữu trí tuệ (sáng chế và giải pháp hữu ích); dược phẩm và công nghệ sinh học; nhãn hiệu, tên miền và bảo vệ thương hiệu.

Viettel là doanh nghiệp Việt có sức ảnh hưởng nhất ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á ảnh 1 Viettel hiện là doanh nghiệp công nghiệp - công nghệ cao của Việt Nam có số bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền của Mỹ nhiều nhất
Theo danh sách của Cơ quan Quản lý sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO), Viettel là doanh nghiệp công nghiệp - công nghệ cao của Việt Nam có nhiều bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền của Mỹ nhiều nhất. Hết tháng 9-2021, Viettel đã có 44 bằng độc quyền sáng chế được cấp tại Việt Nam và 07 bằng sáng chế được cấp tại Hoa Kỳ.
Viettel cũng là công ty duy nhất trên thế giới vừa sở hữu mạng lưới, vừa nghiên cứu phát triển trang thiết bị viễn thông. Việc Viettel thử nghiệm thành công cuộc gọi video trên thiết bị thu phát sóng gNodeB 5G tự nghiên cứu, sản xuất vào đầu năm 2021 đã đưa Việt Nam vào danh sách 6 quốc gia sở hữu công nghệ 5G.
Các giải pháp Viettel nghiên cứu sản xuất như Hệ thống tính cước thời gian thực vOCS, Hệ thống cung cấp dịch vụ gọi thoại và video chất lượng cao IMS, Hệ thống mạng lõi chuyển mạch gói EPC, Bộ định tuyến Site Router... cũng đang được ứng dụng thành công tại các thị trường nước ngoài mà Viettel đang đầu tư. Hệ thống vOCS của Viettel đang được sử dụng tại 11 nước, phục vụ hơn 120 triệu khách hàng.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Viettel cũng là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ vào giải quyết các vấn đề của quốc gia.

Hàng loạt giải pháp do Viettel phát triển đang được sử dụng trong công tác phòng chống dịch như: Hệ thống khám chữa bệnh từ xa (Telehealth), Tờ khai y tế điện tử (Vietnam Health Declaration), Hệ thống giám sát Bệnh truyền nhiếm toàn quốc, Hệ thống Quản lý tiêm chủng ngừa Covid-19 quốc gia...

“Viettel cam kết với tầm nhìn sáng tạo vì con người và xác định chiến lược xuyên suốt của Tập đoàn là “Tiên phong, chủ lực kiến tạo xã hội số”. Do đó, Viettel sẽ luôn đi đầu thúc đẩy nghiên cứu, phát triển để làm chủ công nghệ lõi để thực hiện chiến lược ‘Make in Vietnam’ và chiến lược chuyển đổi số quốc gia”, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel Lê Đăng Dũng khẳng định.

Viettel là doanh nghiệp Việt có sức ảnh hưởng nhất ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á ảnh 2 Viettel là doanh nghiệp số 1 trong bảng xếp hạng Top 10 Công ty Công nghệ thông tin - Viễn thông ở Việt Nam hiện nay

Theo cáo cáo Vietnam Report công bố ngày 21-10 cho biết, Viettel là đơn vị đứng đầu bảng xếp hạng Top 10 công ty Công nghệ thông tin - Viễn thông uy tín nhất Việt Nam năm 2021. Đây là năm thứ 4 liên liếp Viettel đứng đầu bảng xếp hạng này. Bảng xếp hạng Top 10 công ty Công nghệ thông tin - Viễn thông uy tín Vietnam Report được xây dựng căn cứ vào kết quả đánh giá năm 2020 về tài chính, uy tín doanh nghiệp trên truyền thông và kết quả khảo sát từ người sử dụng.

 

Hiện nay, Viettel là doanh nghiệp có hạ tầng số lớn nhất Việt Nam với 175.000 km cáp quang; 67.000 trạm phát sóng 2G, 3G, 4G và đang triển khai thử nghiệm 5G; có 5 trung tâm dữ liệu lớn đạt các tiêu chuẩn khắt khe của thế giới. Viettel hiện đang cung cấp dịch vụ giải pháp công nghệ cho B2G (Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương); B2B (Tập đoàn lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ); B2C (khách hàng cá nhân)…

 

Nhờ hoàn chỉnh các nền tảng dịch vụ số cho xã hội, doanh thu các dịch vụ số của Viettel năm 2020 tăng trưởng 27,7%, cao gấp đôi tốc độ tăng trưởng trung bình 14,7% của công nghiệp CNTT Việt Nam.


TRẦN BÌNH

Tin cùng chuyên mục