Âm nhạc

Viết tiếp những bản hùng ca

SGGP
Nếu ai từng nghe qua các ca khúc Cánh chim Từ Quy, Trong màu lá cây rừng… hẳn sẽ không khỏi xúc động, lặng người nghiêng mình tri ân những người lính năm xưa. Và có không ít khán giả phải ngạc nhiên khi biết người sáng tác các ca khúc sâu lắng, đưa người nghe trở lại với không gian, thời gian trong lịch sử lại là một nhạc sĩ 8X - Nguyễn Bá Hùng (ảnh). 

Nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng

Nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng

Mỗi lời ca, mỗi giai điệu trong Cánh chim Từ Quy, Trong màu lá cây rừng… như một thước phim lịch sử bằng âm nhạc, ở đó có sự hy sinh đến lặng người; có tình yêu quê hương cháy bỏng, tình đồng đội, tình yêu đôi lứa giữa thời đạn bom… Nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng cho biết, anh rất yêu thích dòng nhạc cách mạng, khao khát viết tiếp các bản hùng ca, mặc dù sáng tác ca khúc truyền thống cách mạng là thử thách với nhạc sĩ trẻ. 

“Tôi cảm nhận được lịch sử qua bài học, câu chuyện kể, tư liệu. Có thể không sống trong thời chiến tranh nhưng kho tàng lịch sử quý giá vô cùng, chỉ cần đọc thôi những câu chuyện đó đã hóa thành thước phim sống động trong đầu. Tôi mong có một ngày nào đó sẽ được đến Nghĩa trang Trường Sơn, để cảm nhận sâu sắc hơn những hy sinh, mất mát của cha anh và có thêm cảm xúc để viết về đề tài người lính”, anh chia sẻ.

Nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng sinh năm 1987 tại Hà Tĩnh, 5 tuổi anh theo gia đình chuyển đến Bình Phước sinh sống. Sau này, anh theo học chuyên ngành quản lý âm nhạc Trường Đại học Văn hóa TPHCM. Từng gắn bó với nhiều công việc liên quan đến nghệ thuật, nhưng cách đây 3 năm (cuối 2018), có rất nhiều điều đặc biệt thôi thúc trong lòng nên anh mới bắt đầu viết nhạc. Chỉ trong thời gian không quá dài, Bá Hùng sáng tác hơn 50 ca khúc về đề tài người lính, quê hương, gia đình, tình yêu… Ngoài Cánh chim Từ Quy, Trong màu lá cây rừng được giới chuyên môn, khán giả đánh giá cao, Bá Hùng còn nhiều ca khúc rất ý nghĩa như Vinh quang thầm lặng, Những ngôi sao đỏ, Lời mẹ cho con, Tâm sự người lái xe… 

Gần đây, Bá Hùng được khán giả chú ý với các sáng tác trong thời gian TPHCM đối mặt với dịch bệnh như Thương nhớ Sài Gòn, Tôi có vài cuộc hẹn (Nguyễn Phi Hùng thể hiện); Chia nhau một chút ngọt bùi (NSND Tạ Minh Tâm), Những trái tim nghĩa tình (Quỳnh Hoa). Thông qua các ca khúc có ca từ gần gũi, chân tình, giai điệu nhẹ nhàng, anh gợi nhớ những hình ảnh dung dị đời thường nhưng thân thương của thành phố, tri ân lực lượng tuyến đầu chống dịch và đặc biệt gửi gắm niềm tin TPHCM sẽ vượt qua dịch bệnh, cuộc sống lại bình yên trở lại.

Ngoài sáng tác, hiện nay Bá Hùng còn đảm nhận vai trò đạo diễn, biên tập âm nhạc cho một số chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Vĩnh Long đồng thời làm cố vấn âm nhạc cho một số ca sĩ, thu âm, tổ chức sự kiện, giảng dạy thanh nhạc… “Đầu năm 2021, tôi chính thức lựa chọn sáng tác làm nghề chính và khi làm công việc này tôi được là chính mình. Được trải nghiệm ở nhiều vị trí khác nhau, học hỏi được nhiều điều, mở mang hơn về cuộc sống khiến bản thân tôi kiên nhẫn và thấu hiểu nhiều hơn. Những chất liệu từ cuộc sống đã cho tôi nguồn cảm hứng sáng tác”, anh chia sẻ.

TIỂU TÂN

Tin cùng chuyên mục