Việt Nam và Thế giới

Việt Nam - Trung Quốc nhất trí thiết lập kênh trao đổi phòng chống dịch Covid-19

SGGPO

Trong chiến lược điều trị bệnh nhân Covid-19, cả Việt Nam và Trung Quốc đều tập trung điều trị bệnh nhân nặng, điều chuyên gia đến các khu vực có bệnh nhân nặng để tập trung tổng lực điều trị. Hai bên nhất trí thiết lập các kênh trao đổi học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong thời gian tới để tăng cường hợp tác có hiệu quả.

Chiều 9-9, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Mã Hiểu Vỹ, Chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc về một số vấn đề liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19. Cùng dự buổi hội đàm có ông Hùng Ba, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam.

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã gửi lời cảm ơn đến Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã có những hỗ trợ quý báu cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công tác phòng chống dịch.

Cùng với đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và ông Mã Hiểu Vỹ cùng các chuyên gia đã trao đổi, chia sẻ về những chiến lược trong công tác phòng chống dịch giữa Việt Nam và Trung Quốc và những giải pháp về chuyên môn, kỹ thuật, đặc biệt là vấn đề xét nghiệm tầm soát trên diện rộng.

Việt Nam - Trung Quốc nhất trí thiết lập kênh trao đổi phòng chống dịch Covid-19 ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long trong cuộc trao đổi với Bộ trưởng Mã Hiểu Vỹ, Chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc về công tác phòng chống dịch Covid-19

Phía Trung Quốc đã trao đổi, chia sẻ những bài học kinh nghiệm quý báu về mô hình tổ chức triển khai xét nghiệm trên diện rộng, bảo đảm chất lượng xét nghiệm. Cũng như Việt Nam, Trung Quốc cũng tiến hành việc giám sát chủ động tại các khu vực có nhiều nguy cơ như các cơ sở y tế, khu vực xuất nhập cảnh và lấy mẫu xét nghiệm những người làm việc ở khu vực này.

Hai bên cũng đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phân loại, tổ chức điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong chiến lược điều trị, cả Việt Nam và Trung Quốc đều tập trung điều trị bệnh nhân nặng, điều chuyên gia đến các khu vực có bệnh nhân nặng để tập trung tổng lực điều trị. Hai bên cũng nhất trí thiết lập các kênh trao đổi học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong thời gian tới để tăng cường hợp tác có hiệu quả.

Việt Nam - Trung Quốc nhất trí thiết lập kênh trao đổi phòng chống dịch Covid-19 ảnh 2 Cuộc hội đàm trực tuyến giữa Bộ Y tế Việt Nam và Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc về phòng chống dịch Covid-19

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mã Hiểu Vỹ cho rằng, kể từ khi dịch Covid-19 xảy ra, hai bên đã có những trao đổi, chia sẻ về các vấn đề liên quan đến phòng chống dịch. Trong bối cảnh dịch bệnh Covi-19 đang diễn biến phức tạp, cuộc trao đổi, hội đàm giữa hai bên hôm nay rất có ý nghĩa trong việc chia sẻ thông tin về các kinh nghiệm liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19 để thúc đẩy triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch.

NGUYỄN QUÔC

Tin cùng chuyên mục