Việt Nam và Thế giới

Việt Nam - Liên bang Nga: Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng phát triển

SGGP
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V.I.Matvienko bày tỏ vui mừng khi quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga ngày càng được củng cố và phát triển tốt đẹp...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điện đàm với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Ivanovna Matvienko. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điện đàm với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Ivanovna Matvienko. Ảnh: TTXVN

Chiều 8-6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã điện đàm với bà Valentina Ivanovna Matvienko, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), Quốc hội Liên bang Nga. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V.I.Matvienko bày tỏ vui mừng khi quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga ngày càng được củng cố và phát triển tốt đẹp; mong muốn Quốc hội Việt Nam và Hội đồng Liên bang Nga tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm thúc đẩy hợp tác Việt - Nga ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, phát triển toàn diện, đáp ứng lợi ích thiết thực của hai nước và nhân dân hai nước.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá, thời gian qua, quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước cũng như giữa các địa phương, doanh nghiệp và tổ chức xã hội hai nước. Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước đã tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác song phương. Việt Nam và Nga chia sẻ nhiều quan điểm tương đồng trong các vấn đề quốc tế và khu vực, duy trì phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hiệp quốc.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Liên bang Nga đã tặng Việt Nam 1.000 liều vaccine Sputnik V từ đầu năm nay và mới đây đã cam kết ưu tiên để Việt Nam tiếp cận 20 triệu liều vaccine Sputnik V… ; đồng thời mong muốn Liên bang Nga hợp tác, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 tại Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V.I.Matvienko nhấn mạnh, Hội đồng Liên bang Nga sẽ nỗ lực làm hết sức mình để thúc đẩy hợp tác song phương. Nga là nước đầu tiên nghiên cứu và sản xuất được vaccine Covid-19 có độ an toàn và hiệu quả cao. Hiện nay, các cơ quan của Việt Nam và Liên bang Nga cũng đang tích cực đàm phán về việc cung ứng nguồn vaccine.

Bà Matvienko cho biết, Liên bang Nga đang xem xét việc chuyển giao công nghệ để sản xuất vaccine Sputnik V trên lãnh thổ Việt Nam. Liên bang Nga cũng sẽ nỗ lực duy trì xu hướng phát triển hợp tác kinh tế, thương mại trong thời gian tới.

Tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo khẳng định hợp tác nghị viện là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga. Quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hội đồng Liên bang Nga nói riêng, Quốc hội Liên bang Nga nói chung thời gian qua phát triển tốt đẹp trên cả bình diện song phương và đa phương, triển khai tích cực các nội dung của Thỏa thuận hợp tác được ký từ năm 2012. 

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục