Việt Nam và Thế giới

Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế

SGGP
Sáng 16-5 theo giờ Việt Nam, tức chiều 15-5 theo giờ địa phương, tại TP New York, Hoa Kỳ Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, làm việc với Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hiệp quốc (LHQ).

Tin liên quan

Giữ vững đoàn kết

Theo TTXVN, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ, báo cáo Thủ tướng Phạm Minh Chính về tình hình hoạt động của phái đoàn, điểm lại những thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt Nam - LHQ trong 45 năm qua kể từ khi Việt Nam gia nhập tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới này.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, để làm tốt nhiệm vụ, các cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam phải nắm chắc các vấn đề song phương và các vấn đề toàn cầu như ứng phó dịch bệnh, cạn kiệt tài nguyên, già hóa dân số, biến đổi khí hậu… Những vấn đề này đòi hỏi cách tiếp cận toàn cầu, kêu gọi sự chung tay của các quốc gia, đề cao chủ nghĩa đa phương, trong đó cơ chế quan trọng nhất là LHQ. Bên cạnh đó, phải nắm chắc và cụ thể hóa đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Thủ tướng đề nghị các cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện không ngừng nâng cao trình độ, chú ý việc giao lưu, học hỏi với các cơ quan đại diện các nước, bạn bè quốc tế, nhất là các kỹ năng ngoại giao; giữ vững đoàn kết, thống nhất; chăm lo cộng đồng người Việt, nhất là đội ngũ trí thức, sinh viên để đóng góp nhiều hơn cho đất nước và cho quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng thực chất, hiệu quả.

Chiều 15-5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với một số trí thức Việt kiều và thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York.

Tại buổi gặp mặt, đại diện trí thức Việt kiều và thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York đã báo cáo với Thủ tướng về tình hình sinh sống, làm việc, học tập; các hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại New York. Các đại biểu cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại New York luôn thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, luôn hướng về Tổ quốc, vui mừng và tin tưởng đất nước tiếp tục phát triển. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trả lời các câu hỏi của các đại biểu về các vấn đề quan tâm.

Thúc đẩy khắc phục hậu quả chiến tranh

Ngày 15-5 (giờ địa phương), tại TP New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông McAuliff và bạn bè Hoa Kỳ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam; tiếp bạn bè cánh tả Hoa Kỳ.

Tại buổi tiếp ông McAuliff và bạn bè Hoa Kỳ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam, Thủ tướng mong muốn ông McAuliff và các người bạn Hoa Kỳ có giải pháp tích cực, hiệu quả hơn, tiếp tục vận động và có các chương trình, công việc cụ thể thúc đẩy khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam, trong đó có khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin, rà phá bom mìn, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Về các đề xuất, ý tưởng của các bạn trong khắc phục hậu quả chiến tranh, Thủ tướng đề nghị phối hợp với Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan của Việt Nam để bàn bạc, phối hợp, tổ chức thực hiện hiệu quả.

Tiếp bạn bè cánh tả Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng được gặp bạn bè yêu mến, ủng hộ Việt Nam nhân chuyến công tác đến Hoa Kỳ. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng trả lời các câu hỏi của các bạn Hoa Kỳ liên quan các vấn đề thế giới và quan hệ hai nước.

Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế ảnh 1 Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Joseph Bae, Chủ tịch Quỹ đầu tư Kohlberg Kravis Roberts. Ảnh: TTXVN

Sáng cùng ngày, tại TP New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi tiếp Lãnh đạo Quỹ Warburg Pincus, Quỹ Kohlberg Kravis Roberts và Tập đoàn Glenfarne, Hoa Kỳ.

THANH HẰNG

Tin cùng chuyên mục