Việt Nam và Thế giới

Việt Nam kết thúc đàm phán Hiệp định UKVFTA với UK

SGGPO
Sau Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA),  Việt Nam tiếp tục ký biên bản ghi nhớ với Vương quốc Anh về việc kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA), tiếp tục mở ra cơ hội rộng mở cho hàng hóa của Việt Nam sang châu Âu.

Chiều 11-12, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký biên bản ghi nhớ kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA).

Việt Nam kết thúc đàm phán Hiệp định UKVFTA với UK ảnh 1 Hai bên ký kết biên bản kết thúc đàm phán Hiệp định UKVFTA. Ảnh: VIẾT CHUNG
Việt Nam kết thúc đàm phán Hiệp định UKVFTA với UK ảnh 2 Việt Nam và Vương quốc Anh đã kết thúc quá trình đàm phán Hiệp định UKVFTA. Ảnh: VIẾT CHUNG

Theo đó, hai bên đã ra tuyên bố chung cấp bộ trưởng của Việt Nam và Vương quốc Anh về việc kết thúc đàm phán Hiệp định UKVFTA. 
 
Việt Nam và Vương quốc Anh (UK) vui mừng thông báo kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – UK:

1. UK và Việt Nam có quan hệ ngoại giao tốt đẹp và càng ngày càng nhiều mục tiêu chung. Điều này được thể hiện qua việc quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – UK tiếp tục được kéo dài thêm 10 năm kể từ tháng 9 năm nay. Quan hệ đối tác này tạo một khung khổ cho một mối quan hệ song phương bền chặt, đồng thời vạch ra các ưu tiên chính, bao gồm phát triển nền kinh tế carbon thấp, ủng hộ chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy các quyền con người và thương mại. Với việc Việt Nam đã thể hiện rất tốt vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020, UK đã thực hiện bước tiến quan trọng trong việc đề nghị trở thành Đối tác đối thoại của ASEAN.
 
2. UK và Việt Nam chia sẻ cam kết chung đối với thương mại toàn cầu và lưu chuyển tự do dòng vốn và đầu tư. FTA song phương này mang tới một sự tiếp nối quan trọng đối với mối quan hệ thương mại năng động và phát triển nhanh chóng của hai bên. Năm 2019, các doanh nghiệp UK đã xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá hơn 600 triệu bảng Anh sang Việt Nam. Cũng trong năm 2019, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu hàng hóa sang UK với trị giá khoảng 4,6 tỷ bảng Anh.
 
3. FTA song phương Việt Nam – UK vẫn duy trì các lợi ích trong mối quan hệ thương mại hiện có của hai bên tại Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU. Thương mại hàng hóa từ dệt may, da giày cho tới các mặt hàng thủy sản vẫn không bị gián đoạn. Thương mại dịch vụ, cụ thể là dịch vụ tài chính và thương mại điện tử, có thể tiếp tục phát triển.
 
4. Các doanh nghiệp có thể tiếp tục hưởng lợi từ việc giảm thuế nhập khẩu và xuất khẩu, tăng cường khả năng tiếp cận thị trường dịch vụ và bảo hộ các sản phẩm chủ chốt của Việt Nam và UK. Điều này bao gồm 65% số dòng thuế đã được xóa bỏ trong thương mại Việt Nam – UK. Con số nói trên sẽ tăng lên 99% sau khi kết thúc lộ trình cắt giảm thuế quan. Đến thời điểm cuối lộ trình, Việt Nam sẽ hưởng lợi qua việc tiết kiệm được 114 triệu bảng Anh tiền thuế đối với các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam. Đối với hàng hóa xuất khẩu của UK, con số tương ứng sẽ là 36 triệu bảng Anh.
 
5. Hiệp định song phương này do đó thể hiện sự khởi đầu của một giai đoạn mới trong quan hệ giữa hai nước đối với việc phát triển các lĩnh vực thương mại chủ chốt. FTA này không chỉ tự do hóa thương mại hàng hóa và dịch vụ, mà còn tích hợp nhiều yếu tố quan trọng khác, như hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.
 
6. Hiệp định này cũng là một bước tiến quan trọng để UK gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Là thành viên sáng lập của CPTPP, Việt Nam hoan nghênh sự quan tâm của UK đối với việc tham gia Hiệp định CPTPP và ủng hộ việc UK gia nhập Hiệp định CPTPP trong tương lai.

Việc gia nhập CPTPP là một ưu tiên của Chính phủ UK, và Chính phủ UK đã có kế hoạch cho việc này vào đầu năm 2021. CPTPP là một trong các hiệp định thương mại tự do quan trọng nhất trên thế giới, chiếm tỉ trọng 13% tổng GDP toàn cầu năm 2019. Nếu UK tham gia Hiệp định CPTPP, con số nói trên sẽ tăng lên 16% tổng GDP toàn cầu.

Việt Nam kết thúc đàm phán Hiệp định UKVFTA với UK ảnh 3 Kết thúc quá trình đàm phán cho Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và UK. Ảnh: VIẾT CHUNG

Theo Bộ Công thương, kể từ 23 giờ ngày 31-1-2020, Anh đã chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sau 47 năm là thành viên, sau 1.317 ngày kể từ cuộc bỏ phiếu rời EU năm 2016. Trước đó, Anh đã đạt được thỏa thuận với EU về giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 21 tháng tính từ khi Anh rút khỏi EU vào ngày 29-3-2019 cho đến hết tháng 12-2020. Theo đó trong giai đoạn chuyển tiếp, các FTA giữa EU và bên thứ ba, vẫn có hiệu lực đối với Anh trong giai đoạn này. Điều này cũng có nghĩa là Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) với hiệu lực kể từ ngày 1-8-2020 sẽ có hiệu lực với Anh đến hết thời gian chuyển tiếp nói trên.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục